Sa Pa (Việt Nam) được xếp thứ nhất trong bảng xếp hạng những nơi tốt nhất để khám phá, tìm hiểu và trải nghiệm nền văn hóa ở các quốc gia đa dân tộc. Tiếp theo là quần đảo San Blas (Panama), bán đảo Yorke (Nam Úc), Waitangi (New Zealand) và khu nghỉ dưỡng Il Ngwesi Lodge (Nanyuki, Kenya)

1. Sa Pa, Việt Nam

resources-2014-09-18-1
Phụ nữ H’Mông, Sa Pa, Việt Nam

Khám phá Sa Pa trên chuyến du lịch bằng xe bò cùng người H’Mông là một trải nghiệm thú vị không phải ai cũng đã thử. Qua những dãy núi, những thửa ruộng bậc thang là bản làng của người H’Mông – một dân tộc thiểu số ở Việt Nam. Đặc biệt, khi đến trường học địa phương – Sapa O’Châu (nghĩa là “Xin chào Sapa” trong tiếng H’Mông), du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về văn hóa, giáo dục và cả chữ viết của người H’Mông qua sự hướng dẫn của những hướng dẫn viên du lịch H’Mông trẻ tuổi.

Tẩn Thị Su – một phụ nữ H’Mông năng động là người quản lý Sapa O’Châu, cô đã tạo ra sự khác biệt thực sự cho người dân nơi đây. Nếu bạn có kế hoạch ở lại Sa Pa lâu hơn, hãy đến Sapa O’Châu, Tẩn Thị Su luôn tìm kiếm những giáo viên tình nguyện cho nơi này.

Khi đến Sa Pa, du khách cũng có cơ hội thưởng thức các món ăn đặc trưng, mua quà lưu niệm là các sản phẩm làm từ vải thổ cẩm…

2. Quần đảo San Blas, Panama 

Rải rác trên hơn 400 đảo của Quần đảo San Blas thuộc Panama là khu tự trị Kuna Yala, nơi bạn có thể dành thời gian để làm quen với người Kuna. Cuộc hành trình của bạn sẽ bắt đầu từ thành phố Panama đến hòn đảo nhỏ Mamirupu và nghỉ lại khu Dolphin Lodge thuộc sở hữu của người địa phương.

Khi đến nơi này, du khách sẽ được sắm vai thành các thợ lặn, thợ câu, điều này mang lại những trải nghiệm tuyệt vời. Bên cạnh đó, người chèo thuyền có thể đưa du khách đến những đảo gần đó để tìm hiểu về lịch sử đáng tự hào của Kuna trong cuộc chiến giành lại độc lập. Trong các sản phẩm thủ công mỹ nghệ địa phương mang dấu ấn của người Kuna, nổi tiếng là thổ cẩm Mola sặc sỡ được dệt một cách tinh xảo.

resources-2014-09-18-2
Thổ cẩm Mola của dân tộc Kuna

3. Văn hóa của thổ dân Aborigin, bán đảo Yorke, Nam Úc

Đến với vùng đất tổ tiên của người dân Adjahdura và Ngadjuri trên bán đảo Yorke ở Nam Úc, du khách sẽ được nghe những câu chuyện còn được lưu truyền về thời kỳ sáng lập và lịch sử của người Adjahdura. Thời điểm đó, những loài động vật cỡ lớn thường đi lang thang săn mồi, bằng chứng là những hóa thạch của động vật cỡ lớn bao gồm chuột túi khổng lồ. Điều này càng tăng thêm tính chân thật sau những truyền thuyết và ký ức được lưu truyền của dân tộc Adjahdura.

4. Văn hóa tâm linh của người Maori, Waitangi, New Zealand

resources-2014-09-18-3
Thuyền waka của người Maori

Mặc dù người Maori bản địa đã thích nghi hoàn toàn với xã hội hiện đại nhưng vẫn lưu giữ những giá trị truyền thống quan trọng trong thế kỷ 21. Ông Hone Mihaka thuộc bộ tộc người Ngapuhi phía bắc New Zealand luôn chào đón khách đến thăm Marae tôn kính (nơi tụ họp, thờ cũng tổ tiên) của họ sau một chuyến đi thuyền bằng xuồng waka của người Maori.

Bên trong ngôi nhà tổ mộc mạc, cổ kính này, Hone và gia đình ông thực hiện những nghi thức tâm linh thay lời chào đón nồng nhiệt của tổ tiên họ với những du khách.

5. Khu nghỉ dưỡng Il Ngwesi Lodge, Nanyuki, Kenya

resources-2014-09-18-4
Khách du lịch và người dân Maasai

Được biết đến như một trong những khu nghỉ dưỡng sang trọng bậc nhất ở Kenya do người Maasai sở hữu và quản lý, nơi đây còn phát triển khu sinh thái ở phía bắc Kenya. Đó là một trong những trung tâm bảo vệ, chăm sóc giúp phục hồi những động vật hoang dã nổi tiếng trên đất nước. Dần dần, nó cũng trở thành một địa điểm lý tưởng được du khách lựa chọn để tận mắt ngắm nhìn những loài động vật hoang dã. Bạn cũng có thể tham gia vào chương trình tìm hiểu văn hóa của người Maasai.

chien cong

View all posts

Add comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.