Bản Ngòi Tu thuộc xã Vũ Linh, Huyện Yên Bình, Tỉnh Yên Bái. Là một bản với nhiều dân tộc anh em sinh sống, nhưng phần lớn vẫn là dân tộc Dao (Dao Quần Trắng), bản cách Hà Nội 165km nằm ở khu vực phía Tây-Bắc Việt Nam, theo đường QL2, QL70.

ban-ngoi-tu-1

Bản văn hóa Ngòi Tu

Với những đặc trưng riêng, Ngòi Tu hấp dẫn du khách không những bởi có một vị trí đẹp, 1 phần đất liền và một nửa còn lại tiếp giáp mặt hồ nước mênh mông mà còn bởi nơi đây là sự hội tụ các giá trị truyền thống văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc Dao, Cao Lan, Nùng, trong đó chủ yếu là đồng bào Dao quần trắng.

Đến với Ngòi Tu ngoài việc được thưởng thức những món ăn dân dẫ bạn sẽ còn được hòa mình vào phong cảnh hữu tình, say lòng cùng những làn điệu dân ca, những điệu múa : làm chay, xúc tép, rước dâu truyền thống … Với những bạn thích lang thang khám phát còn có thể tham gia trekking núi Yến, núi Cao Biền hoặc đạp xe khắp bản để khám phá văn hóa của người Dao.

Vùng quê sơn cước thanh bình này hiện đang là điểm đến của nhiều bè bạn gần xa – những người yêu thích khám phá nét đẹp từ các cộng đồng dân tộc thiểu số.

Nằm ven hồ Thác Bà, Ngòi Tu  được thiên nhiên ban tặng cho bầu không khí trong lành, mát mẻ. Cả một vùng quê yên ả ấy được bao quanh bởi hồ nước hiền hòa, những nếp nhà sàn ẩn hiện trong rừng cây với khói bếp sớm mai bảng lảng trên những tán cọ và mặt hồ nước long lanh. Bản Ngòi Tu cùng với vùng lân cận trở thành một Hạ Long trên núi và ngày càng quyến rũ du khách trong lẫn ngoài nước.

Đến Yên Bái, đến với Ngòi Tu, là khoảng thời gian để con người  hòa mình vào đất trời, mây nước của chốn sơn thủy hữu tình.

Ngòi Tu – nơi đó không gần nhưng cũng chẳng xa lắm. Có nhiều cách để đến đây. Nếu xuất phát từ thành phố Yên Bái bằng ôtô, xe máy theo đường đông hồ cũng chỉ 2 tiếng, nhưng lựa chọn tối ưu nhất là du khách đi bằng đường thủy từ bến cảng Hương Lý.

554530_255580144574197_1295492683_n

50 phút lênh đênh trên mặt hồ Thác Bà bằng thuyền máy mà ngắm những đảo cây xanh ngát. Nguồn than trắng vô biên cho thủy điện Thác Bà, nhưng ấp ủ trong đó bao sự tích thăng trầm của một Trung tân thu vật. Cập bến, không ồn ã, Ngòi Tu thanh bình với những ngôi nhà sàn của đồng bào Dao ẩn hiện dưới đồi cọ xòe ô, rừng vầu đang mùa măng tăm tắp.

Với những đặc trưng riêng, Ngòi Tu hấp dẫn du khách không những bởi có một địa thế đẹp, có một phần là đất liền, nửa còn lại tiếp giáp mặt hồ nước mênh mông. Mà còn bởi nơi đây là sự hội tụ các giá trị truyền thống văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc: Dao, Cao Lan, Nùng…trong đó chủ yếu là đồng bào Dao quần trắng.

Đến với Ngòi Tu, du khách không chỉ được thưởng thức những món ăn dân dã như: cơm nương, hoa chuối rừng nộm, thịt gà nấu măng chua, gỏi cá, tôm nộm… mà còn được hòa mình vào phong cảnh hữu tình, say lòng cùng những làn điệu dân ca, những điệu múa: làm chay, xúc tép, lễ cấp sắc, rước dâu truyền thống…

Đến thăm những ngôi nhà sàn của đồng bào Dao quần trắng ẩn hiện dưới đồi cọ xòe ô, được sống trong môi trường trong lành,ăn ở, sinh hoạt cùng người dân, được trò chuyện tâm tình, được nghe những câu chuyện của người cao tuổi trong làng kể về sự hình thành, phát triển cũng như những thăng trầm, biến cố của quê hương.

chien cong

View all posts

Add comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *