Khu du lịch sinh thái Đồng Thông thuộc xã Tuấn Mậu huyện Sơn Động tỉnh Bắc Giang, được xác định là điểm du lịch trọng điểm, nằm trong tuyến du lịch Tây Yên Tử. Ngày 29 tháng 01 năm 2013, đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Quyết định “Phê duyệt Quy hoạch Xây dựng và Bảo tồn tổng thể hệ thống Di tích và Danh thắng Tây Yên Tử tỉnh Bắc Giang”.

DU LỊCH SINH THÁI ĐỒNG THÔNG BẮC GIANG
DU LỊCH SINH THÁI ĐỒNG THÔNG BẮC GIANG

 

Du lịch sinh thái Đồng Thông
Du lịch sinh thái Đồng Thông

Đến với Đồng Thông, du khách sẽ được trải nghiệm một chuyến dã ngoại xuyên rừng lên đến Chùa Đồng và các chùa khác trong quần thể chùa trên dãy núi Yên Tử. Quần thể di tích lịch sử Chùa Đồng và các chùa trên dãy Yên Tử là cõi tâm linh, gắn liền với Thiền phái Trúc Lâm do vua Trần Nhân Tông sáng lập. Khu du lịch Đồng Thông cũng là nơi bảo tồn nhiều loài động vật quý hiếm. Nơi đây, có thảm động thực vật rất phong phú, đa dạng với nhiều loài gỗ, thảo dược quý hiếm đang được Nhà nước quản lý bảo tồn, cấm khai thác.

Khau nhục – Món ăn độc đáo ở vùng cao Sơn Động Bắc Giang

Theo các nhà nghiên cứu, hiện tại khu vực Đồng Thông có khoảng 760 loài thực vật, hơn 430 loài động vật, trong đó có nhiều loài thú quý hiếm có tên trong sách đỏ. Ngoài ra, đây còn là điểm dừng chân cho du khách trước khi chinh phục đỉnh Phù Vân Yên Tử từ phía Tây. Trên hành trình khám phá lên đỉnh Chùa Đồng bạn sẽ gặp được rất nhiều loài hoa phong lan, địa lan cùng với nhiều loài hoa rừng khác, sặc sỡ lấp lánh lung linh đua nhau khoe sắc, hòa nhịp theo tiếng chim ríu rít, tiếng thú gọi bầy. Tất cả như hòa trộn vào nhau tạo lên một không gian sống động đầy sự hấp dẫn và quyến rũ.

ĐỒNG THÔNG BẮC GIANG
ĐỒNG THÔNG BẮC GIANG

Tiếp tục hành trình lên đỉnh chùa Đồng, bạn sẽ được chiêm ngưỡng và chụp ảnh lưu niệm bên cạnh hình tượng một con rùa đá khổng lồ, không biết có từ thủa nào nhưng có lẽ đã nằm ở vùng đất linh thiêng này lên đến hàng ngàn năm tuổi. Hòa mình cùng vào thiên nhiên cỏ, cây, hoa lá, du khách sẽ cảm thấy lòng mình nhẹ nhõm, thanh thoát tạm xa rời cuộc sống náo nhiệt đời thường nhất tâm hướng về cõi phật vô biên.

Kinh nghiệm đi phượt Đồng Cao Sơn Động Bắc Giang
Đến với Đồng Thông du khách không thể không đến thăm khu chợ Nòn, đây là nơi trao đổi, mua bán hàng hóa, sản vật của người dân địa phương, đến với chợ Nòn du khách sẽ được nếm thử hương vị của mật ong rừng sánh đặc thơm phức và thưởng thức thứ đặc sản rượu men lá đắm say lòng người, cùng với một số sản vật đặc sắc khác của vùng Yên Tử như: măng, mộc nhĩ, nấm hương, ba kích và các loại thuốc quý, hiếm chỉ có ở chốn linh thiêng Yên Tử. Đây sẽ là những món quà hết sức có ý nghĩa mà du khách có thể mua về làm quà sau chuyến hành trình đầy thú vị. Tất cả đã hun đúc tạo nên hương vị đặc sắc rất riêng của miền đất thiêng mà không phải nơi đâu cũng có

4

Bên cạnh hưởng thụ cái thú tiêu ngao, thưởng ngoạn phong cảnh thiên nhiên hùng vỹ, đến với chốn tâm linh nơi đây, du khách còn được thăm quan tìm hiểu phong tục tập quán, văn hóa, lễ nghi dân gian của bà con dân tộc như: Lễ cầu mưa, lễ cúng cơm mới, lễ cấp sắc của người Dao ở bản Mậu và Đồng Thông. Dulichgo

Nằm yên bình dưới chân Tây Yên Tử, bản người Dao từ lâu vẫn tồn tại truyền thuyết về những cô gái đẹp “tiến Vua”. Nguyên trước kia, tên cũ của bản là Tuấn Mẫu, nghĩa là người mẹ đẹp. Trải qua nhiều đời, tên cũ bị đọc trại đi thành Mậu – bản Mậu, xã Tuấn Mậu, huyện Sơn Động. Nhưng dù có đọc trại đi thế nào thì cái tiếng bản gái đẹp vẫn còn lưu giữ đến ngày hôm nay. Đã biết bao trang nam tử không quản ngại đường xa, vượt cả trăm, ngàn cây số tìm về bản, náo nức mong tận mắt chiêm ngưỡng nhan sắc những bông hoa của núi rừng được truyền tụng có dòng dõi phi tần.
Đến nay, dẫu đường vào bản còn gập ghềnh khó đi nhưng cảnh sắc, tình người và những khám phá mới mẻ khác nơi chân mây miền Tây Yên Tử đã không phụ lòng khách xa…

Với những nét điển hình đặc sắc riêng của một miền đất thiêng, khu du lịch Đồng Thông-Tây Yên Tử đã hội tụ các yếu tố tiềm năng thuận lợi cho việc phát triển du lịch, nhất là tạo ưu thế cho phát triển các loại hình du: Du lịch sinh thái, du lịch mạo hiểm, du lịch nghiên cứu, du lịch nghỉ dưỡng… Đặc biệt được sự quan tâm của các cấp ủy chính quyền địa phương và của tỉnh khu du lịch Đông Thông đã và đang dần trở thành điểm nhấm du lịch trọng điểm của Du lịch Bắc Giang.

chien cong

View all posts

1 comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.