Làng cổ Đường Lâm nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 50 km. Đây là lựa chọn lý tưởng cho những ai thích khám phá về văn hóa và kiến trúc.

Lựa chọn một ngày hè nắng ráo, chúng tôi cũng làm một tour xe đạp đến thăm làng cổ. Để đảm bảo thời gian và sức khỏe, chúng hẹn nhau khởi hành từ 6 giờ sáng tại trường Đại học Thương Mại.

Giờ, quốc lộ 32 đã được hoàn thành nên đường đi rất đẹp và thông thoáng, nhiều đoạn có view cánh đồng lúa, ngô rất đẹp. Cả đoàn đạp rất nhanh ở đoạn đầu tiên như để thoát khỏi không khí ngột ngạt của thành phố, rồi sau đó chậm lại khi gặp những cánh đồng hoa màu bát ngát để hít thở không khí mát lành của buổi sáng.

Sau hơn 1 giờ ngồi trên yên xe không nghỉ, chúng tôi tới thị xã Sơn Tây, vừa kịp lúc các quán hàng ven đường đang hối hả chuẩn bị phục vụ bữa sáng, và cũng đúng lúc mọi người đều cảm thấy đói bụng.

di-tham-lang-co-duong-lam-bang-xe-dap-540-1388996435-52ca675311ea2

Một anh trong đoàn thông thạo địa hình dẫn chúng tôi đến một quán bún và bánh cuốn chả mà theo anh quảng cáo là ngon nhất khu này để thưởng thức. Đúng như lời anh, chúng tôi đã có một bữa sáng rất ngon miệng, mỗi người còn ăn thêm một cái bánh tẻ Phú Nhi, đặc sản của Sơn Tây rất thơm và ngậy.

Sau khoảng 1 giờ ăn uống và nghỉ ngơi, chúng tôi tiếp tục rẽ theo đường đi Trung Hà để đến làng cổ. Đoạn đường này chỉ khoảng 4-5km và hai bên phần lớn là các cánh đồng lúa xanh chạy dài tới cổng làng.

di-tham-lang-co-duong-lam-bang-xe-dap-540-1388996435-52ca6753cca23

Chúng tôi dừng lại ở quán nước nằm dưới một gốc đa to ở cổng làng để uống nước chè tươi, ăn kẹo lạc, ngắm nghía xung quanh và chụp ảnh. Chiếc cổng làng với lối kiến trúc và phong cảnh xung quanh rất đặc trưng của Đồng bằng Bắc Bộ như cây đa, giếng nước đầu làng… mang đến cho chúng tôi một cảm giác thật mát mẻ, yên bình.

di-tham-lang-co-duong-lam-bang-xe-dap-540-1388996436-52ca6754216ed

Tiếp đó, cả đoàn đi qua cánh cổng rộng, theo những con đường lát gạch nhỏ để vào thăm những căn nhà cổ. Một điều đặc biệt là tất cả các ngôi nhà đều quay lưng ra đường với các bức tường đá ong, mái ngói rêu phong rất bí ẩn.

di-tham-lang-co-duong-lam-bang-xe-dap-540-1388996436-52ca67546cf97

Theo một người dân trong làng, ở đây có khoảng 45 căn nhà cổ được xây dựng bằng gỗ và đá ong có niên đại hàng trăm năm tuổi. Chúng tôi đến thăm nhà ông Huyến và nhà anh Hùng là hai ngôi nhà rộng, đẹp và nổi tiếng nhất trong vùng.

Tại đây chúng tôi được nghe chủ nhà kể nhiều câu chuyện thú vị liên quan đến lịch sử của các ngôi nhà và đời sống của người dân làng Đường Lâm hiện tại. Người dân ở đây ngoài nghề nông thuần túy còn có thêm nghề làm tương gia truyền với những hũ tương lớn để đầy khắp sân, tô điểm cho ngôi nhà thêm phần cổ kính.

di-tham-lang-co-duong-lam-bang-xe-dap-540-1388996437-52ca67554d36e

Tham quan một vòng Đường Lâm, khoảng 1giờ trưa, chúng tôi trở lại nhà anh Hùng để ăn trưa. Nhà anh xây dựng một khu ăn uống nhỏ sau khoảng sân trước nhà để phục vụ khách tham quan.

Tuy nhiên, do khuôn viên hẹp nên chỉ phục vụ được một số ít khách. Chúng tôi may mắn đến vào hôm thưa khách nên đặt được cơm trưa tại nhà anh. Còn đa số các đoàn phải gọi đặt từ trước khi đến.

Bữa trưa là các món ăn dân dã làm từ nông sản của Đường Lâm với gà mía luộc, rau muống luộc chấm tương, thịt kho tàu, canh cua rau đay mướp, và cà pháo muối. Sau đó chúng tôi được mời tráng miệng với bánh tẻ, chè lam và nước chè tươi. Bữa trưa đơn giản nhưng hầu hết chúng tôi đều cảm thấy rất ngon và ăn được thật nhiều.

Chúng tôi tạm biệt Đường Lâm vào khoảng 4giờ chiều để trở về Hà Nội, không quên mua về một ít tương Mông Phụ, chè lam và kẹo lạc về làm quà cho người thân ở nhà, kết thúc một ngày dã ngoại thú vị.

chien cong

View all posts

Add comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *