Tuyên Quang hiện đang là địa điểm du lịch tâm linh hấp dẫn khách du lịch. Hệ thống thiên nhiên đa dạng với những cánh rừng nguyên sinh, các hồ, suối khoáng, suối nước nóng còn giúp Tuyên Quang có tiềm năng phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng rất lớn. Ngoài ra với một số lượng không nhỏ các dân tộc đang cư trú tại đây tạo cho Tuyên Quang sự đa dạng về văn hóa xã hội, phong tục tập quán, rất thích hợp cho những du khách nào muốn trải nghiệm những điều mới lạ và thú vị khi khám phá các dân tộc bản địa tại đây.

Cây Đa Tân Trào
Tân Trào là khu di tích lịch sử của cách mạng Việt Nam thời kỳ Cách mạng tháng Tám. Hiện nay, nơi đây đã được thủ tướng chính phủ Việt Nam đưa vào danh sách xếp hạng 23 di tích quốc gia đặc biệt. Khu di tích lịch sử Tân Trào nằm trong một thung lũng nhỏ thuộc huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, cách Thành phố Tuyên Quang khoảng 41 km, cách Hà Nội khoảng 150 km, với diện tích khoảng 6.633 ha. Đây là vùng đồi núi thấp, có độ cao trong khoảng từ 95 đến 814 m. Khu vực này nằm trong lưu vực sông Đáy, sông này đổ vào sông Hồng tại Việt Trì.

du-lich-atk-dinh-hoa-tan-trao-768x576

Hang Bòng
Hang Bòng nằm ở lưng chừng núi đá Bòng, thuộc thôn Bòng, xã Tân Trào (Sơn Dương), cách trụ sở UBND xã Tân Trào ngày nay khoảng 1,5 km về hướng tây và cách huyện lỵ Sơn Dương hơn 10 km về hướng bắc. Hang Bòng là nơi Bác Hồ đã ở và làm việc lâu nhất trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Đây là nơi kín đáo, thuận tiện trong việc liên lạc, chỉ đạo, bởi nằm ở trung tâm an toàn khu, gần các cơ quan Trung ương Đảng, Chính phủ (Văn phòng Chủ tịch phủ – Thủ tướng phủ ở Thác Dẫng – Lập Binh). Ngày nay, Hang Bòng là điểm tham quan, du lịch về nguồn hấp dẫn nằm trong quần thể khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào, đã được phục dựng và tôn tạo lại nguyên trạng vào năm 2010.

IMG_0071_zpsd74fcfc1

Khu di tích Nhà ở và Hầm an toàn của đồng chí Tôn Đức Thắng
Khu di tích nằm ở thôn Chi Liền (nay là thôn Đồng Ma), xã Trung Yên, huyện Sơn Dương. Nơi đồng chí Tôn Đức Thắng quyền Trưởng Ban Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Mặt trận Liên Việt sinh hoạt và làm việc từ cuối năm 1952 đến năm 1954. Ngôi nhà nằm bên cạnh dòng sông Phó Đáy, xung quanh cây cối um tùm tươi tốt, giúp cho việc đưa thông tin liên lạc bí mật giữa các nơi trong vùng thuận lợi. Đây là ngôi nhà sàn bằng gỗ, có 2 gian ngăn dọc, mái lợp lá cọ. Gian ngoài của nhà là nơi làm việc và tiếp khách; gian trong là nơi Bác nghỉ ngơi. Sát nhà ở của Bác Tôn là Hầm an toàn được đào sâu vào sườn núi Chi Liền khoảng 10m, đào sang ngang 10m, có 2 cửa thông 2 chiều. Đây là 2 di tích tiêu biểu trong những di tích lịch sử cách mạng đã từng gắn liền với cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Tôn Đức Thắng tại Tuyên Quang trong thời kỳ gian khổ của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

DI-TICH-NHA-TON-DUC-THANG

Khu di tích Kim Quan cách thị xã Tuyên Quang hơn 40 km về phía đông, trải rộng trong khu rừng Nà Lơi và Vực Nhù, thôn Khuôn Điền, xã Kim Quan, huyện Yên Sơn. Dòng sông Phó Đáy bao bọc khu rừng vừa thuận tiện giao thông, sinh hoạt vừa đảm bảo bí mật. Khu văn phòng Trung ương Đảng cách Văn phòng Chính phủ 200m về phía Đông Bắc. Ở đây, có hội trường, nhà đồng chí Tổng bí thư Trường Chinh, nhà đồng chí Hoàng Quốc Việt, Lê Văn Lương và các bộ phận của Văn phòng Trung ương: điện đài, văn thư, thư viện, bộ đội bảo vệ. Địa điểm Vực Nhù nơi Bác ở và làm việc. Nhà của Bác là nhà sàn dựng trên sườn núi. Cách nhà sàn không xa là hầm trú ẩn. Nhà nối với hầm bằng đường hào chữ chi. Toàn bộ nhà làm việc, nhà ở, hội trường đều bằng gỗ, tre, nứa, lá… các hầm trú ẩn đều đào sâu trong lòng núi, được lát gỗ cả bốn mặt. Riêng căn hầm khu văn phòng Trung ương Đảng có một đoạn lộ thiên ở phần ngoài, phần này có ụ đất cao, tạo lối vào hầm hình chữ chi. Kim Quan còn là nơi Bác Hồ, Trung ương Đảng, Chính phủ tiếp khách quốc tế. Cũng từ đây Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Văn Đồng đi dự hội nghị Giơ- ne- vơ. Khu di tích đã đựơc Bộ Văn hoá- Thông tin xếp hạng là di tích Quốc gia.

Xem thêm: DU LỊCH KHÁM PHÁ VỀ MÙ CANG CHẢI YÊN BÁI

Thác Mơ
Thác Mơ là chốn mơ mộng đối với người yêu thích sự lãng mạn, thác Mơ như một thiếu nữ tuổi 16 mềm mại, duyên dáng giữa núi rừng Na Hang hùng vĩ. Xuôi dòng bằng thuyền, lênh đênh trên hồ nước trong veo tiếp cận “khối nước bạc”, thác Mơ từ 3 tầng cao đổ xuống như một suối tóc mây màu trắng mềm mại của người con gái, buông hờ xuống mặt hồ phẳng lặng.

na-hang-2-2-768x576

43_big

Khoan khoái hít căng lồng ngực không khí trong lành, dừng chân nô đùa và tắm suối thác Mơ mát lạnh. Hay thử cảm giác phiêu lưu khi lần theo từng nút thang dây vịn vào đá mà chinh phục 3 tầng cao: ở tầng thứ nhất, thác nước như thể hiện sức mạnh với tiếng thác đổ ầm ào; tầng thứ hai dòng nước nhẹ nhàng luồn qua những kẽ đá; và khi đến tầng thứ 3 là bạn đã lên đến đỉnh thác Mơ. Từ đây, phóng tầm mắt ra xa, khung cảnh ngoạn mục của hồ Na Hang nằm gọn trong hàng rào núi non trùng điệp, sẽ là món quà xứng đáng từ thiên nhiên.

Suối khoáng Mỹ Lâm
Với vị trí địa lý chỉ cách Hà Nội 179 km, Phú Thọ 72 km, Yên Bái 69 km, Thái Nguyên 99 km, nằm giữa khung cảnh núi rừng bình yên, suối khoáng Mỹ Lâm thực sự là một điểm du lịch nghỉ dưỡng lý tưởng đối với du khách thập phương.
Những ngày này, khi thời tiết vẫn chưa quá nóng là thời điểm lý tưởng cho chuyến du lịch khám phá vùng Đông Bắc của Tổ quốc và ngâm mình trong làn nước khoáng nóng mà thiên nhiên đã hào phóng ban tặng cho vùng đất này.

61huyennahang01

Nguồn nước ngầm trong lòng đất này được nhà địa chất học người Pháp C. Madrolle phát hiện từ năm 1923, với nhiệt độ lên đến 67ºC.  Có mạch nước nằm ở độ sâu hơn 150m, vì vậy, nước khoáng Mỹ Lâm rất trong và có thể uống. Với hàm lượng sulfuahydro trong nước khá cao, chiếm đến 5mg /lít, suối khoáng này còn được gọi với tên là “suối khoáng sulfua”. Đây còn được đánh giá là một trong số ít những mỏ nước khoáng tốt nhất tại miền Bắc nước ta. Như vậy, đã gần 100 năm sau ngày được phát hiện, nhưng nguồn nước nơi đây vẫn rất dồi dào.

Xem thêm: Khám phá Khu du lịch Hồ Thác Bà (Yên Bái)

Khu du lịch sinh thái Nà Hang
Khu du lịch sinh thái Nà Hang thuộc huyện Nà Hang, tỉnh Tuyên Quang, cách trung tâm thị xã Tuyên Quang 105km về phía bắc.
Diện tích 15.000ha trong đó diện tích mặt nước là 8.000ha tại 12 xã thị trấn và vùng lòng hồ thủy điện Tuyên Quang, Nà Hang nơi có những cánh rừng nguyên sinh, dòng sông con suối và những thác nước tuyệt đẹp mà thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nơi đây. Dòng sông Gâm, sông Năng, những đỉnh núi cao Khuổi Tong, Loong Noòng, Bản Luốc, Pịa, Pắc Tạ… đã từng đi vào thơ, vào nhạc, gắn với các câu chuyện huyền thoại đậm tính nhân văn.

Hat-then-tren-ho-Na-Lua-768x517

Ngoài ra, Nà Hang còn rất phong phú bởi nét văn hóa dân tộc, các bản làng với những nếp nhà sàn bằng gỗ, mái lợp lá cọ, đồng bào dân tộc còn lưu giữ được các lễ hội mang đậm bản sắc như: lễ hội Lồng Tồng, mừng lúa mới, lễ cấp sắc. Vào mùa xuân không gian tràn ngập màu sắc của thổ cẩm và tiếng khèn Mèo, tiếng đàn tính.

chien cong

View all posts

Add comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.