Cách TP Thanh Hóa 45 km về phía tây nam, thuộc địa phận hai huyện Như Thanh và Như Xuân, Vườn Quốc gia Bến En được biết đến là một quần thể sinh thái có hệ thống núi – sông – hồ rộng trên 16.600 ha với hệ động thực vật phong phú, đa dạng; là quê hương của loài lim xanh nổi tiếng Việt Nam.

Hiếm có điểm đến du lịch nào hội tụ nhiều loại hình du lịch phong phú, hấp dẫn như Bến En. Thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho nơi đây một vẻ đẹp hoang dã, nguyên sơ mà đầy quyến rũ, tinh khôi để du khách khi đến đây có cảm giác như lạc vào thế giới thần tiên với sông nước mây trời hư ảo; được khám phá khung cảnh thơ mộng của hồ Sông Mực và nhiều điều kỳ thú về nơi được mệnh danh là “vịnh Hạ Long” của xứ Thanh.

vuonqg2_44cf7

Được tạo bởi 4 con suối và sông Mực, bốn mùa mặt hồ luôn xanh biếc, tĩnh lặng và lưu giữ những truyền thuyết ly kỳ. Chuyện kể rằng, thuở trời đất còn hỗn mang, có một con mực khổng lồ là con của Long Vương ham cảnh đẹp nơi đây, mải chơi đến nỗi quên lối về. Khi nước rút, mực bị mắc cạn nên cố vùng vẫy, vết tích còn lưu đến bây giờ. Nơi mực chết tạo thành hồ Bến En, tua mực là các con suối. Chính vì vậy hồ có tên là Sông Mực, rộng 4.000 ha, sâu hàng chục mét, với 21 hòn đảo lớn nhỏ tạo nên cảnh quan vô cùng quyến rũ. Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, Vườn Quốc gia Bến En còn là nơi sinh sống của nhiều loài động – thực vật quý hiếm. Vườn hiện có 50 bộ, 177 họ, 216 giống và hơn 1.000 loài động vật, trong đó có 91 loài thú, 201 loài chim, 54 loài bò sát, 31 loài ếch nhái, 68 loài cá, 499 loài côn trùng. Nơi đây có nhiều loài động vật nằm trong Sách Đỏ, như: voi, bò tót, gấu ngựa, báo lửa, khỉ mặt đỏ, vượn bạc má…

vuonqg1_1b879

Dạo thuyền trên mặt hồ mới thấy hết được vẻ đẹp thiên tạo vốn được ví như “một Hạ Long thu nhỏ” với những tên gọi rất ấn tượng: đảo Mẹ, đảo Tình yêu, đảo Tương lai,… nhiều bán đảo với những dải rừng xen lẫn, những mỏm đá với nhiều hình thù lạ mắt tạo nên cảnh quan “sơn thủy, hữu tình”. Du khách có thể lựa chọn cho mình một trong 8 tuyến du lịch bằng thuyền để thăm các ốc đảo, trong đó tuyến ngắn nhất là gần 2 km, tuyến dài nhất cũng gần 9 km để đến thăm đảo động vật, đảo thực vật, ngắm cảnh hang động với nhiều hình thù kỳ lạ được sắp đặt bởi tạo hóa…

Ngoài ra, Bến En còn có động Suối Tiên – một quần thể du lịch hấp dẫn, đa dạng với nhiều giá trị lịch sử – văn hóa, nơi lưu giữ vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ ban đầu, hầu như chưa có sự can thiệp của con người.

Bến En còn là nơi có thể tham gia các hoạt động dã ngoại như: cắm trại, câu cá, bắt cua đá, nướng cá… Du khách cũng có thể tìm hiểu những phong tục tập quán, lễ hội của các dân tộc Thổ, Mường, Thái… gắn với các đền, phủ mang đậm dấu ấn lịch sử – văn hóa tâm linh, như: Đền Phủ Na (xã Xuân Du)… đền Khe Rồng (xã Hải Long) thờ một vị tướng của Lê Lợi trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn đầu thế kỷ XV; đền Phủ Sung (xã Hải Vân) thờ Liễu Hạnh thánh mẫu… Tất cả vẻ đẹp của thiên nhiên và con người ở đây đã tạo cho Bến En nói riêng và Như Thanh nói chung một nét độc đáo riêng mà ít nơi nào có được.

vuonqg3_be948

Tiềm năng thì sẵn có là vậy, song những năm qua, hiệu quả kinh doanh du lịch, dịch vụ ở Bến En còn thấp, lượng khách đến tham quan chưa nhiều, chưa tạo được thương hiệu du lịch đủ mạnh… Để khai thác một cách có hiệu quả tiềm năng du lịch sinh thái, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Bến En đang tập trung khai thác thế mạnh cảnh quan thiên nhiên để phát triển loại hình du lịch sinh thái. Bên cạnh đó, việc phát triển du lịch cộng đồng ở Bến En cũng vô cùng quan trọng, không chỉ tạo việc làm cho nhân dân địa phương mà còn góp phần phát triển kinh tế – xã hội, cải thiện đời sống đồng bào dân tộc, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, bảo vệ môi trường sinh thái. Đồng thời, tăng cường công tác liên doanh, liên kết với các đơn vị hoạt động du lịch trong và ngoài tỉnh tổ chức các tour, tuyến du lịch với nhiều hình thức đa dạng nhằm thu hút khách đến tham quan, nghỉ dưỡng dài ngày tại vườn.

Ông Lê Đức Thuận, Giám đốc Vườn Quốc gia Bến En, cho biết: Ngoài thực hiện tốt việc quản lý, bảo vệ rừng; xử lý kịp thời các hành vi khai thác, mua bán, vận chuyển, xâm lấn đất rừng trái phép, thời gian tới, vườn sẽ tăng cường công tác phối kết hợp với các Viện Nghiên cứu Trung ương, các tổ chức quốc tế tiếp tục thực hiện công tác nghiên cứu khoa học; thực hiện Dự án bảo tồn và phát triển loài lim xanh; Dự án đa canh, đa con; Dự án điều tra bổ sung, lập danh mục động, thực vật Vườn Quốc gia Bến En, phấn đấu hoàn thành các nội dung của dự án theo đúng kế hoạch để có chiến lược bảo tồn. Triển khai thực hiện đề án nuôi trồng thủy sản, các dự án: “Bảo tồn và phát triển loài sưa tại Vườn Quốc gia Bến En”, điều tra các loài cây quý hiếm, bảo tồn và phát triển một số loài cây thuốc… Hiện tại, vườn đang thực hiện 4 mô hình chăn nuôi lợn rừng, thực hiện công tác cứu hộ một số loài quý hiếm và lập dự án xây dựng vườn thành nơi du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp đạt tiêu chuẩn quốc tế; tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác du lịch để nâng cao kỹ năng đón tiếp khách; tăng cường quảng bá về du lịch sinh thái Bến En trên các phương tiện thông tin đại chúng…

Với những thế mạnh và tiềm năng du lịch vốn có cùng sự đầu tư đúng hướng, Vườn Quốc gia Bến En sẽ là điểm du lịch sinh thái lý tưởng trong tương lai.

chien cong

View all posts

Add comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *