Bắc Giang nơi có con sông Cầu lơ thơ nước chảy, nơi có con sông Thương đôi dòng trong đục nơi ẩn chứa bao huyền thoại về miền quê sông Lục núi Huyền. Bắc Giang nằm ở vùng Đông Bắc của tổ quốc trên quốc lộ 1A huyết mạch của đất nước và cách thủ đô Hà Nội 50km, ngược lên phía bắc của Bắc Giang là cửa khẩu hữu nghị quan thuộc tỉnh Lạng Sơn, phía nam và đông nam giáp tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh.

Miền đất Bắc Giang hiện đang tàng lưu một kho tàng văn hóa phản ảnh sinh động về lịch sử dựng nước và giữ nước từ ngàn đời, một trong những địa điểm lịch sử quan trọng đó chính là chiến thắng Xương Giang lịch sử vào cuối năm 1427, tiếp theo là trung tâm phật giáo Vĩnh Nghiêm do vua Trần Nhân Tông sáng lập từ thế kỷ 13, hệ thống đình làng được nhiều du khách và các nhà nghiên cứu quan tâm như đình cổ Lỗ Hạnh ở xã Đông Lỗ huyện Hiệp Hòa, đình Thổ Hà huyện Việt Yên, đình Phủ Lão huyện Lạng Giang…

đình cổ Lỗ Hạnh

Đình cổ Lỗ Hạnh hiện nay được xem là  1 trong 3 ngôi đình cổ nhất nước được khở dựng năm 1576, được người dân tôn vinh là đệ nhất Kinh Bắc. Bên đình có cây Dã Hương nghìn tuổi nổi tiếng.

don-phong-xuong

Đồn Phồn Xương nơi diễn ra cuộc khởi nghĩa nông dân Yên Thế do người anh hùng áo vải Hoàng Hoa Thám lãnh đạo, tại đây các bạn có thể vào nhà trưng bày khởi nghĩa Yên Thế nơi đây lưu giữ nhiều kỷ vật về thủ lĩnh nghĩa quân Đề Thám với cuộc khởi nghĩa nông dân chống thực dân Pháp cách đây hơn 1 thế kỷ.

Bắc Giang còn có hơn 500 lễ hội cùng với những làn điệu dân ca cổ ở khắp vùng miền.

Chùa Vĩnh Nghiêm
Chùa Vĩnh Nghiêm

Từ trung tâm thành phố Bắc Giang đi chưa đầy 20km các bạn sẽ có mặt tại chốn tổ Vĩnh Nghiêm, đây là 1 đại danh cổ tự ở xứ Bắc được xây dựng giữa một cảnh trí thiên nhiên tươi đẹp, chùa Vĩnh Nghiêm được dân gian quen gọi là chùa Đức La thuộc xã Trí Yên huyện Yên Dũng tỉnh Bắc Giang. Những năm đầu của thế kỷ 20 chốn tổ Vĩnh Nghiêm trở thành nơi thường trực của giáo hội phật giáo Bắc Kỳ, hơn 7 thế kỳ trôi qua đến nay chủa Vĩnh Nghiêm vẫn là 1 trung tâm phật giáo lớn của cả nước.

su lich khuon than

Du lịch sinh thái là một tiềm năng và thế mạnh của tỉnh Bắc Giang, dọc quốc lộ 31 đi Lục Ngạn các bạn sẽ đến với khu du lịch sinh thái Khuôn Thần ở đây các bạn sẽ được tận hưởng một khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, ở đây có mặt hồ rộng 140HA và vùng đồi núi trập trùng trong mây và những hàng cây trải dài ngút ngàn, đến Khuôn Thần các bạn sẽ có dịp khám phá những điều kỳ thú như cắm trại, thăm quan, rạo chơi trên hồ.

Khu rừng nguyên sinh Khe Rỗ, với khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử, đến đây các bạn sẽ có cơ hội để khám phá nhiều điều bất ngờ, đây là một dãi núi cao là một hệ thống nhưng khu rừng nguyên sinh đa dạng nơi đây có hệ động thực vật phong phú với 786 loài thực vật với những cây rừng bản địa quý hiếm.

Khu du lịch Suối Mỡ:

Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ thuộc huyện Lục Nam cách thành phố Bắc Giang 30km về phía đông bắc, đây không chỉ là một thắng cảnh thiên nhiên đẹp mà còn có ngôi đền cổ kính phụng thờ công chúa Quế Mị Nương được tôn làm thánh Mẫu. Dọc đôi bờ Suối Mỡ người dân bản địa xây dựng ba ngôi đền kế tiếp nhau là Đền Hạ, Đền Trung và Đền Thượng.

Cây Dã Hương Ngàn Tuổi.

cây dã hương nghìn tuổi

Trong hành trình du lịch và khám phá Bắc Giang sẽ không được chọn vẹn khi bạn chưa đến thăm cây Dã Hương, người dẫn xã Tiên Lục huyện Lạng Giang nói riêng và người dân Bắc Giang nói chung bao đời nay luôn tự hào về cây dã hương ngàn tuổi và được xem là báu vật của quê hương Bắc Giang.

chien cong

View all posts

1 comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *