Khu di tích suối Mỡ thuộc xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.

Khi bạn đi du lịch ở Bắc Giang không thể biết đến khu du lịch Suối Mỡ tại Bắc Giang. Khu su lịch Suối Mỡ gồm một quần thể di tích như Đấu Long Quân Chùa Hồ Bắc, Đình Chòi Xoan, Bãi Quần Ngựa, Thách Thùm Thùm cùng hệ thống đền thờ với những sinh hoạt văn hóa tâm linh sẽ đem lại cho du khách nhiều điều ngỡ ngàng và thú vị.

Đền suối mỡ

Đền Suối Mỡ

Khu đền Suối Mỡ gồm có Đền Thượng, Đên Trung và Đền Hạ tọa lạc trên núi Hồ Bắc. Đến Suối Mỡ có từ đời Lê găn liền với truyền thuyết Thanh Mẫu Thượng Ngàn thờ bà chúa Thượng Ngàn là công chúa Quế Mỵ Nương.

Thác Suối Mỡ

Thác Suối Mỡ

Một trong những điểm nhấn của khu du lịch Suối Mỡ là Thác Suối Mỡ tên một con suối nhỏ nằm trong thung lũng dãy núi Huyền Đinh Yên Tử quanh năm nước chảy uốn lượn giữa núi non trùng điệp. Thắng cảnh Thác Suối Mỡ được biết đến như một điểm đến nổi tiếng của tỉnh Bắc Giang với một hệ thống các thác nhỏ như Thác Thùm Thùm, Thác Rắn.

Khu di tích đón du khách với cái thoáng đãng của núi rừng, vẻ thanh bình của con đường uốn lượn men theo dòng suối, những mái nhà ẩn hiện trong tán cây, núi non hùng vĩ. Nếu không thích thong dong trên con đường này, bạn có thể khám phá lối đi khác được tạo ra bởi nhiều vách đá. Vào mùa mưa, những vách đá này thường rất trơn nên chống chỉ định cho du khách.

Dù chọn hành trình nào, trên đường đi, du khách sẽ có dịp nghỉ chân tại những ngôi nhà nhỏ, vừa giải khát với ngụm nước vối, thưởng thức những đặc sản địa phương như mít, vải, đu đủ… vừa ngắm nhìn mọi thứ từ trên cao.

Ngoài việc thưởng ngoạn phong cảnh, đến suối Mỡ du khách còn như lạc vào cõi bồng lai tiên cảnh với những ngôi đền, chùa nằm tĩnh tại trên những mỏm núi. Nổi bật nhất là đền Suối Mỡ, bao gồm đền Hạ, Trung, Thượng, nằm dọc theo dòng suối Mỡ chung Thượng Ngàn Thánh Mẫu (công chúa Quế Mỵ Nương đời vua Hùng thứ16). Tương truyền bà là người đã có công mở thác Vực Mỡ đưa nước về cho dân khai hoang trồng trọt, lập làng xóm.

chien cong

View all posts

Add comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.