KHÁM PHA TÂY BAN NHA NGAY SAU TRẬN HÒA WORLD CUP 2018

Trong trận đâu đáng mong chờ đêm qua Tây Ban Nha là đổi tuyển tôi có vẻ thích hơn không phải vì cách họ chơi bóng đá. Mà những gì tôi tìm hiểu được về đất nước này cũng rất thú vị.


Tây Ban Nha nền văn hóa đến nhiều quốc gia

Cố thể nói Tây Ban Nha có một nền văn hóa đặc sắc và khá nổi bật. Do từng có hệ thống thuộc địa khá lớn từ thế kỉ 16 nên những ảnh hưởng văn hóa của Tây Ban Nha đã trải rộng trên khắp thế giới, từ vùng Địa Trung Hải cho đến tất cả thuộc địa cũ của nước này (bao gồm miền nam nước Mỹ, Mexico, Trung Mỹ, các nước Nam Mỹ trừ Brasil và một số nước khác, vùng biển Caribbean, Philippines).

Chắc hẳn không ai còn lạ với những lễ hội bò tót tại nơi này, hay vũ điệu flamenco và những giai điệu phát ra từ những phím đàn ghita làm nức lòng hàng triệu trái tim trên thế giới.

Đồng thời đất nước này cũng có những tác phẩm nghệ thuật, văn học, âm nhạc, hội họa hay kiến trúc độc đáo.

Nói một chút về bóng đá trong trái tim người Tây Ban Nha

Đang trong không khí hừng hực của những trận đấu World Cup 2018 mình phải nói ngay về cái này trước.

Với Tây Ban Nha bóng đá cơ bản như một tôn giáo đối với họ. Và đội tuyển Tây Ban Nha đang sở hữu một đội hình nhiều ngôi sao nhất hiện nay với những cái tên lão tướng như: Andrés Iniesta, Iker Casillas , Sergio Ramos, Cesc Fabregas,Gerard Pique, David Silva,….và cứ thế ở bất kỳ giải đấu nào họ cũng có những bước đi xa và dài trong các giải đấu.

Với các cổ động viên Tây Ban Nha cũng vậy họ cũng có những đặc điểm độc nhất khi cổ vũ cho đội tuyển của mình bằng những khẩu hiệu đặc trưng:

“¡Yo soy español, español, español!” (Có nghĩa là: “Tôi là người Tây Ban Nha, người Tây Ban Nha, người Tây Ban Nha

“¡A por ellos, oé!” (Có nghĩa là: “Hãy đánh bại họ”) – Nó có ý nghĩa khuyến khích và cổ vũ cho đội bóng.

“¡Que viva España!” (Có nghĩa là: “Tây Ban Nha muôn năm!”) – Bài hát này cất lên để cổ vũ cho đội tuyển, cũng như khi đội tuyển dành chiến thắng và chơi thực sự hay. Nó dựa trên một bài hát của nghệ sĩ Manolo Escobar.

Quay lại những nét văn hóa người Tây Ban Nha

Nền văn học Tây Ban Nha đã để lại nhiều tác phẩm kinh điển theo thời đại mà chúng ta thường thấy trong nhiều vở kịch nổi tiếng như Đôn Kihôtê hay những tác giả văn học từng nhận giải thưởng giá Nobel về văn học. Đó là José Echegaray y Eizaguirre (năm 1904), Jacinto Benavente y Martínez (năm 1922), Juan Ramón Jiménez (năm 1956), Vicente Aleixandre (năm 1977) và Camilo José Cela (năm 1989).

Nói về âm nhạc của Tây Ban Nha phải nói ngay tới những bản hòa tấu kinh điển những bản nhạc sinh ra vũ điệu Flamneco huyền thoại. Mang lại một nét quyết rũ say mê biết bao nhiêu con người.

Văn hóa người Tây Ban Nha còn để lại trên nhiều công trình kiến trúc nổi bật độc đáo và thu hút nhiều du khách bởi sự nguy nga tráng lệ của nó. Ghé thăm thành phố nổi tiếng Barcelone và chiêm ngưỡng vẻ đẹp công trình Sagrada Familia, kiến trúc bằng đá kiểu Gothic ngay trung tâm thành phố.

Từ sự khéo léo và óc sáng tạo của Kiến trúc sư tài danh Antonio Gaudi đă thiết kế công trình cách đây hơn một thế kỷ nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành. Tuy dang dở, Sagrada Familia trông vẫn tuyệt đẹp, với những ngọn tháp nhọn cao vút chọc trời, nhìn xa trông như thạch nhũ rủ xuống, đến gần để thấy những đường nét chạm khắc cực kỳ tinh xảo.

Chúc mừng cho trận mởi màn World cup đấy ấn tượng của các cầu thủ Tây Ban Nha rạng sáng nay. Chúc nền văn hóa đương đại vẫn còn cuốn hút những con người hiện đại ngày nay. Chúc cho những con người Tây Ban Nha với niềm đam mê với trái bóng của mình sẽ san sẻ và truyền tải thật nhiều những thông điệp ý nghĩa tới với bạn bè năm châu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *