Phượt – cụm từ được nhiều bạn trẻ “nguỵ biện” cho hành trình tự khám phá những vùng đất mới của mình. Và du lịch phượt là một chuyến đi vô định tuỳ hứng và nhiều cảm xúc nhất.

Khái niệm về du lịch phượt

Du lịch phượt hay ở nước ngoài được coi là du lịch bụi. Du khách thường ngẫu hứng và tự lên cho mình những hành trình khám phá. Không hề phụ thuộc vào bất kỳ tổ chức Tour nào? Thông tin duy nhất mà những du khách phượt tìm tới thường là những điểm đến. Những hành trình di chuyển được cộng đồng phượt chia sẻ hay lịch tour của tổ chức lữ hành và xách balo lên và đi.

Du lịch phượt là gì?
Du lịch phượt là gì?

Ở Việt Nam, những chuyến phượt được các bạn trẻ lên kế hoạch và thường di chuyển bằng những chiếc xe máy của mình. Hịnh ảnh dân đi phượt tại Việt Nam cũng rất thú vị với những bộ đồ bụi bặm, những bộ đồ giáp bỏ vệ cực ngầu. Nhưng có thể đi xe tay ga hay xe độ đẹp ấn tượng. Vô hình trung tại nên hình ảnh du lịch phượt khá hấp dẫn.

Đi phượt với những bạn trẻ tại Việt Nam cần:

 • Một chút hâm
 • Một chút dị
 • Và cái hứng luôn ở tầm cao

Tất cả những điều đó cộng lại, cho tới nay không ít tổ chứ. Nhóm phượt được sinh ra cho những chuyến đi cũng như những hoạt động ý nghĩa cũng được thực hiện.

Kinh nghiệm đi phượt an toàn từ dân hay đi

Đi đâu làm gì yếu tố an toàn luôn được đặt lên hàng đầu trước mỗi chuyến đi. Chúng ta không đoán hay nhình thấy bất kỳ điều gì trên chuyến hành trình. Và việc di chuyển bằng xe máy trong chuyến đi cũng cần cẩn thận hơn rất nhiều.

Lựa chọn đồ bảo hộ du lịch cần thiết khi đi phượt

Với chuyến du lịch tự hành bằng xe máy, việc trang bị những phụ kiên bảo hộ là rất quan trọng. Tuỳ vào điều kiện mà bạn tự chuẩn bị cho mình những món đồ sau.

 • Giáp bảo vệ cho người đi xe máy
 • Khăn ống đi phượt
 • Những phụ tùng sửa xe đơn giản
 • Những đồ sơ cứu khác

Trong một nhóm cùng đi du lịch phượt. Chúng ta có thể chia nhau phụ trách từng món đồ khác nhau. Hạn chế những balo quá nặng gây phiền phức khi đi xe và di chuyển khá dài.

Bạn cũng có thể tìm một số loại lều bạt, túi ngủ cá nhân khi đi vào những khu vực có quá ít dịch vụ lưu trú qua đêm. Hay những khu rừng suối ẩm ướt.

Kinh nghiệm di chuyển đoàn xe đi phượt

Tuỳ vào từng cung đường khác nhâu chúng ta có những nguyên tắc di chuyển an toàn khác nhau trong chuyến du lịch phượt.

Bám sát mọi chỉ dẫn để có chuyến du lịch phượt lan toàn
Bám sát mọi chỉ dẫn để có chuyến du lịch phượt lan toàn
 • Giữ ổn định khi di chuyển: Mọi thông số tốc độ, khoảng cách cùng những chỉ dẫn chung của dẫn đoàn cần phổ biến rõ trước với thành viên trong đoàn. Dù đường quóc lộ hay tỉnh lộ việc xuất hiện những chiếc xe tải, xe khách lớn là thường xuyên. Sự quan sát của Lead đoàn là cực kỳ quan trọng vào lúc này
 • Chú ý những cảnh bào giao thông: Thông thường những chuyến du lịch phượt về vùng cao. Bạn có thể gặp hiện tượng thời tiết xấu, những hệ quả như nở đất. Hay đơn giản ở những khúc cua gấp cần sự quan sát tốt mọt hình ảnh, biển báo. Tránh những tai nạn đáng tiếc sảy ra khi di chuyển
 • Lưu ý di chuyển về đêm: Hiện nay nhiều hội nhóm phượt có làm tem logo phản quang riêng để có thể nhận diện được nhau khi di chuyển. Tuy nhân chúng ta cần nhiều hơn thế. Xác định di chuyển trong đêm hãy mặc trên mình những trang phục phản quang. Giúp những phương  tiện khác dễ dàng phát hiện ra đoàn và tránh những hệ quả xấu.

Kinh nghiệm dựng lều trại qua đêm khi đi du lịch phượt

Ngủ qua đêm ngoài trời không đơn giản như nhiều người đi du lịch nghĩ. Về đêm nhiệt độ có sự giảm sâu so với những thời điểm khác trong ngày. Thậm chí hiện tượng sương muối có thể sảy ra khiến con người dễ ốm mệt mỏi hơn. Vì thế lều trại du lịch là vận dụng cần có khi đi phượt qua đêm.

Dựng lều trại an toàn đi phượt qua đêm
Dựng lều trại an toàn đi phượt qua đêm

Việc dựng lều trại cũng cần có nguyên tắc của nó đảm bảo an toàn cũng như tuổi thọ của chúng:

 • Chọn địa điểm bằng phẳng an toàn cho việc dựng lều trại
 • Diện tích mặt bằng dựng lều trại phải lớn hơn hoặc bằng đáy lều
 • Cửa lều quay về hướng gió để bên trong lều thoáng mát và giảm sức gió thổi vào lều
 • Khi đưa đệm vào trong tại không nên để trực tiếp xuống mặt đấy để tránh nhiễm lạnh.

Cuối cùng hãy note lại những ý trên. Cùng tìm hiểu thêm những thông tin về địa điểm du lịch phượt mà bạn lựa chọn để có một chuyến đi an toàn nhất.

>>>Kinh nghiệm đi phượt Phú Quốc

Đức Chém

View all posts

2 comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *