Tôi tin rằng nhiều người vẫn thường theo dõi những bài viết này của dulichvakhampha.com mỗi ngày thì quá nửa sẽ có một ly cà phê bên cạnh và nghe chúng tôi kể những câu chuyện mỗi ngày. Những bạn có biết ở mỗi vùng miền hay chỉ hai thành phố sát nhau thôi lại có những cách thưởng thức cà phê khác nhau không?

Văn hóa uống cà phê Sài Gòn và Hà Nội

So sánh như này thì có sự khác biệt hoàn toàn luôn. Đối với người Sài Gòn “cà phê đê” là câu cửa miệng mỗi khi họ rủ rê nhau trong mỗi buổi tụ tập bạn bè hay sau mỗi cuộc nhậu, ở Sài Gòn đối tượng sử dụng cà phê luôn trải dài tư già tới trẻ, chưa tới tầm con thơ. Không gian thưởng thức cà phê của người Sài Gòn thì trải từ vỉa hè tới trong nhà, lên lầu và ngắm sao. Họ thưởng thức cà phê bất kỳ lúc nào trong ngày sáng làm ly cho tỉnh, tối ngồi nhâm nhi chém gió với bạn bè, lưng lửng họ cũng đi cà phê nói chung thích thì uống, uống lúc nào là việc của họ. Thế thôi

Thủ tướng Trudeau uống cà phê trên vỉa hè Sài Gòn (Ành: Zing.vn)

Bay ra Hà Nội thì những ly cà phê lại là một biểu tượng cho một ngày mới. Có những nhóm người tụ lại cùng chờ những phin cà phê chảy hết rồi chém vài cơ gió rồi vào làm việc. Hay cũng có người sống chậm lại với một ly cà phê tay cầm báo giấy đọc những tinh tức ngày mới. Cũng có những bạn trẻ ốp tai nghe vào và du dương theo những bản nhạc ưa thích. Hay như tôi cũng vậy đặt ly cà phê cạnh cái laptop cho sang rồi ngồi làm việc cả ngày, à quên chỉ buổi sáng thôi.

Buổi sáng của tôi cùng cà phê take away

Người Sài Gòn có gu cà phê nhẹ nhà hơn người Hà Nội.

Lần đầu vào Sài Gòn và gọi một ly nâu đá, bỗng dưng tôi trở thành một kẻ lạc loài giữa một phố thị ồn ào. Quê! Đó là cảm giác mà tôi trải qua vào chiều hôm ấy. Ly nâu đá đó người Sài Gòn gọi là cà phê sữa đá. Và ly cà phê tại Sài Gòn cũng nhẹ nhàng và thân thương như những con người ở đây. Nếu như là một người uống espresso nặng đô hằng ngày như tôi thì một ly cà phê ở Sài Gòn không thể chinh phục được vị giác của bạn. Có lẽ vì vị ngọt trong ẩm thực người Sài Gòn cũng khiến ly cà phê của họ khác hẳn như những ly cà phê ở Hà Nội.

Sài Gòn cà phê sữa đá

Lại quay về với những người Hà Nội và những ly cà phê đậm vị.  Ở Hà Nội chúng ta thường chờ những giọt cà phê chảy xuống và tự thêm những gì chúng ta cần như đường hay sữa. Người Hà Nội cũng thưởng thức cà phê chậm hơn một chút khoảng thời gian chờ ly cà phê chảy hết cũng khá lâu, và những ngụm cà phê được nhấp vào nhẹ nhàng cho tới khi chúng ta bắt đầu cảm thấy vị đắng của nó. Rồi cứ thế chúng ta cho nó thấm và cổ họng và để lại một hương vị thơm thơm, ngọt ngọt trong miệng.

Cuối cùng giới trẻ lại sử dụng cà phê phong cách giống nhau

Khi Highland coffee hay starbucks bắt đầu du nhập vào Việt Nam thì những món đồ uống take away lại là xu hướng sử dụng cà phê kiểu công nghiệp này lại hút hồn giới trẻ hơn rất nhiều

Hai ông lớn cà phê đang hút hồn các thanh niên hiện đại

Nói về hương vị của nó thì như nào nhỉ? Có chút hương của cà phê nhưng với tôi có vẻ nó quá ngọt và nếu để nhâm nhi nó một lúc lâu thì thực sự nó không phù hợp cho lắm vì khi đá đã tan ra thì vị cà phê gần như là biến mất. Nhưng vì sao giới trẻ đặt biệt là giới văn phòng lại ưa thích những ly cà phê take away này. Tuy nhiên để có được hương vị cà phê tốt hãy thưởng thức ly cà phê này thật nhanh nhé.

Cuối cùng, nói về câu chuyện cà phê nó lại là một câu chuyện rất dài. Nó thật bao la và cũng nhiều câu chuyện thú vị nếu các bạn quan tâm hãy đón tiếp kỳ sau với chủ đề “Khám phá những câu chuyện khi ngồi quán cà phê” trên https://dulichvakhampha.com/ nhé!

Đức Chém

View all posts

Add comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.