THÓI QUEN ĐI DU LỊCH CỦA CHÚNG TA TRONG NĂM 2018

Đã bao lâu chúng ta không nghe thấy cụm từ “nghỉ mát”? Đã từ bao giờ du lịch lại trở thành một thói quen thích là đi. Và điều gì khiến cho thói quen đi du lịch của chúng ta thay đổi.

Thói quen đi du lịch trước đây của chúng ta

Trước đây những chuyến du lịch thường được tổ chứ vào những ngày hè nóng nực và chúng ta thường gọi nó là nghỉ mát. Vì thời điểm này học sinh được nghỉ học dài ngày. Và cũng là một phâng thưởng của bố mẹ dành cho con cái sau một năm học đầy thành tích.

Biển – lựa chọn tiêu biểu cho những ngày hè nóng nực

Nghỉ mát hay là những chuyến du lịch hè trước đây, người ta thường đổ xô về những bờ biển xanh mát. Tận hưởng những cơn gió chiều và ngâm mình trong dòng nước biển mát lạnh. Và để có những trải nghiệm thú vị đó thì mùa hè người ta đổ xô về biển vào mùa hè, khiến cho những ngày hè luôn vui vẻ tại những thành phố biển và buồn bã khi bắt đầu sang thu.

Những vùng núi cao cũng không phải là lựa chọn của chúng ta. Những nơi như Sapa hay Đà Lạt trước kia cũng khá kén khách và chậm phá triển hơn so với hiện nay. Vì ít thói quen của chúng ta trước kia thường là về xuôi hơn là lên ngược.

Thói quen du lịch tới năm 2018 thay đổi ra sao?

Giờ đây chúng ta không còn khái niệm mùa du lịch như những năm trước mà chúng ta chỉ còn lại mùa cao điểm du lịch từ tháng 5 tới tháng 9 hằng năm.

Mùa du lịch giờ đây kéo dài quanh năm, mùa nào vùng ấy. Vùng nào hội đó, có tới 12 điểm du lịch điển hình trong năm mà bạn có thể tìm tới.

Một chuyến du lịch không chỉ đơn giản là nghỉ ngơi xả stress. Mà nó cũng là cơ hội giúp chúng ta khám phá những tập quán mới, những nét văn hóa trong đời sống hay ẩm thực.

Tam Cốc mùa lúa chính
Mùa Hoa Tam Giác Mạch tại Hà Giang

Du lịch không chỉ tìm tới những khách sạn hay khu nghỉ dưỡng đầy tiện ích. Mà bạn cũng có thể lựa chọn cách gần gũi với những con người sống trên miền đất đó. Tìm hiểu và trải nghiệm một ngày sinh hoạt và làm việc của họ. Khám phá văn hóa khi đi du lịch giờ đây không còn là một điều gì đó rất phổ biến với bất kỳ ai?

Và khi những cung đường không còn khó khăn, với Google maps chúng ta có thể tìm tới bất kỳ đâu. Thì thói quen du lịch tự túc là một lợi thế giúp chúng ta chủ động hơn trong mọi cuộc hành trình khám phá.

Sự phát triển của xã hội thông tin là nguyên nhân khiến thói quen đi du lịch thay đổi mạnh. Internet giúp chúng ta luôn tìm được những cuộc hành trình mà chúng ta muốn. Những cẩm nang du lịch, những bí quyết di chuyển được chúng ta trao tay nhau như một món quà không cần nhận lại trên internet.

Di chuyển càng ngày càng đơn giản

Thế kỷ 21, chỉ cần có internet bạn sẽ tìm được những gì mình cần.

Việc đặt tour hay như vé máy bay hiện nay được giao dịch hết trên internet. Chúng ta không còn phải di chuyển trong một Hà Nội chật chột để tìm tới một công ty lữ hành. Tìm cho mình những tư vấn hợp lý, thuê cho mình một chiếc xe vừa lòng. Tất cả mọi việc giờ đây chỉ gói gọn trong một box chat.

Có những trang web đặt vé máy bay thân thiện tới mức liên hệ lại trực tiếp với bạn để dành tặng cho bạn những giá vé tốt hơn. Tất nhiên đó là kinh doanh, đó là sale. Nhưng phải nói rằng lợi ích của chúng ta trong những hành trình du lịch càng ngày càng đơn giản và tiện. Đặt biệt là với dịch vụ “từng” là xa xỉ như hàng không.

Tiện ích trên những cung đường quốc lộ hay cao tốc hiện nay cũng có những bước tiến đáng kể. Những cũng đường khó khăn trở nên đẹp hơn trong thế kỷ 21. Những cung đèo nguy hiểm được thay thế bằng những tuyến hầm xuyên núi.  Thời gian từ Hà Nội tới các tỉnh Miền Trunng cũng được thu ngắn lại tơi 30%. Đấy tiện vậy sao chúng ta không đi.

Thói quen đi du lịch xa xỉ cũng tăng mạnh.

Những khu du lịch nghỉ dưỡng mọc lên như nấm ở các tình duyên hải Nam Trung Bộ. Báo hiệu cho một xu hướng nghỉ dưỡng mới sẽ tăng mạnh và rất mạnh trong tương lai.

Luxstay

Nói như này thì hơi quá. Nhưng khi thu nhập trung bình của xã hội tăng lên, có nhiều người tạo ra cho mình một mức  thu nhập tốt. Và lựa chọn những trải nghiệm du lịch hay bất kỳ dịch vụ cao cấp nào là một điều hiển nhiên và không có gì làm lạ.

Con người luôn có mục tiêu để hướng tới. Hai năm trưóc bạn được bơi và dùng quầy bar trong một khách sạn 4 sao. Thì bạn cũng phải dùng Spa trong một khu Resort Vip. Góc nhìn của tôi đó là điều hiển nhiên, và chính bạn cũng trải nghiệm điều đó trong thế kỷ 21 này!

Thói quen du lịch còn thay đổi trong những năm tới?

Tôi còn chưa nói tới du lịch nước ngoài, nhưng đây sẽ là điều tất yếu trong tương lai gần. Bạn thấy không sẽ có một vài ông bạn đi Sing hay đi Thái mỗi năm một lần. Một vài người bạn biết đã check in ở Âu Châu hay Mỹ.

Như đã nói kinh tế mỗi người khá lên thì nhu cầu hưởng thụ của chúng ta sẽ đi lên. Một bước tiếp cho những bạn trẻ và các bạn sẽ phải cùng tôi phấn đấu đó là đi ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Không phải là một chuyến bay, nó có thể là một chuyến Caravan đi qua ba nước Đông Dương. Hay một vài nước Asian, đó là những điều tôi tự tin về nhu cầu du lịch của chúng ta.

Thói quen nào cũng có sự thay đổi, ngay kể cả với thói quen đi du lịch mỗi năm trôi qua sự phát triển của xã hôi, sự bội thực thông tin sẽ kéo chúng ta theo và không ngừng khao khát và khám phá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *