Xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, ở độ cao 1.400m so với mặt nước biển có khí hậu tương tự như hhí hậu Sa Pa, Đà Lạt. Suối Giàng có những cây chè cổ thụ hàng trăm tuổi, và chúng ta có thể trèo lên những cây chè này, hái những búp chè xanh non cùng thiếu nữ Mông mến khách, hay dạo chơi dưới rừng Pơ mu hoặc phiêu du cùng thác Tập Lang rì rầm nước chảy cùng chén trà tuyết bốc khói nghi ngút. Một cảm giác lâng lâng, khó tả khiến con người muốn tan chảy trong thiên nhiên hoang sơ, bí ẩn.

Ai đã từng lên thăm Suối Giàng đều ngỡ ngàng trước bạt ngàn những cây chè cổ thụ.Giống chè Shan tuyết càng già, thân càng trắng mốc, tạo hình uốn lượn xù xì, lá càng xanh ngắt một vẻ đẹp tự nhiên là điều thích thú cho những ai ham thích tự nhiên. Nhìn bao quát cả đồi chè mới thấy những thân chè trắng mốc dị bản đã làm nên sự hấp dẫn của vùng chè Suối Giàng.

Một vài hình ảnh về cây chè Cổ thụ

 dsc_0523

Chè Shan Tuyết cổ thụ Suối Giàng xưa nay được xem là một trong những thức uống thơm ngon bậc nhất so với sản phẩm từ tất cả các vùng chè trên cả nước. Các gốc chè ở đây có thâm niên hơn 300 tuổi, thân to, có cây đường kính lên đến hàng mét, lá và búp chè to khác hẳn với các loại chè khác. Búp có màu trắng xám, nhìn giống như có một lớp phấn hoặc lông như bông tuyết nên người dân gọi là chè tuyết – giống chè Shan tuyết lưu niên hội tụ cả ba yếu tố hương thơm, vị đậm, nước xanh.Điều đặc biệt là, từ khi thu hoạch đến khi chế biến đều dựa vào phần lớn phương pháp thủ công của người Mông nơi đây.

dsc_0489

dsc_0497

Ở độ cao 1.400m so với mặt nước biển, mùa đông thường không có mặt trời còn buổi sáng mùa hè, búp chè cũng ngậm sương mù, hái buốt tay. Đầu tiên chè tươi hái về, chọn những búp chè không bị sâu, không quá già, sau đó đưa vào chảo để sao. Sao chè nhất thiết phải dùng củi phơi khô cháy đượm thì nước chè mới xanh.

dsc_0495

dsc_05331

Sau khi sao, những búp chè săn lại bằng hạt đỗ xanh, tuyết phủ trắng, mang hương thơm độc đáo thanh cao của đại ngàn. Được tận mắt nhìn cô gái Mông nâng chén trà với đôi má ửng hồng vì lửa nóng từ lò sao, mới thấy giá trị của chè Suối Giàng không chỉ dừng lại ở hương vị đặc biệt của một đồ uống, nó vượt lên là sự thưởng thức, và không gian thưởng thức mà được hiểu là cách làm hương vị thêm hương.

Nghệ nhân chè

dsc_0584

dsc_0583

Vào mùa chế biến chè, Suối Giàng thơm ngào ngạt, mùi chè lá chè búp bị chín ngẫu mềm bởi sức nóng của chảo gang, củi lửa gỗ rừng. Nhựa chè thơm chan chát, quyến rũ đến mức đi trong hương mùa vụ của chè, chưa cần uống, người ta đã có cảm giác đáy họng mình cũng có vị ngòn ngọt, chan chát, ngầy ngậy.

Xem thêm: DU LỊCH KHÁM PHÁ VỀ MÙ CANG CHẢI YÊN BÁI

chien cong

View all posts

Add comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.