Lần theo dấu vết các nhân vật trong tác phẩm của cố nhà văn Nam Cao, chúng tôi tìm đến làng Vũ Đại trong những ngày đầu đông. Làng Vũ Đại còn có tên gọi khác là làng Đại Hoàng, nay đổi thành làng Nhân Hậu – Hòa Hậu – Lý Nhân –  Hà Nam. Làng quê yên bình này không những nổi tiếng với nghề dệt truyền thống mà còn nổi tiếng với chuối ngự, hồng không hạt, và đặc biệt là món cá kho cổ truyền.

Đặc sản Cá Kho làng Vũ Đại

Cá kho vốn là món ăn dân dã của người dân Việt Nam. Cứ nói cơm với cá là người ta sẽ nghĩ ngay tới cá kho. Trên khắp đất nước Việt Nam, đâu đâu cũng có cá kho nhà làm. Nhưng đến với làng Vũ Đại, du khách sẽ được thưởng thức món cá kho gia truyền với những nguyên liệu đặc biệt từ xa xưa.

Cá làng Vũ Đại được kho quanh năm, người dân làng Vũ Đại bắt đầu đưa món ăn đặc sản này vào kinh doanh năm 1981. Tuy nhiên, món cá kho này chưa được biết đến rộng rãi. Khách hàng chỉ biết đến cá kho do truyền miệng và muốn đặt một niêu cá thì phải đặt trước cả tuần và phải về tận làng để lấy. Ấy vậy mà số lượng những niêu cá kho được bán đi trong một năm cũng rất đáng kể.

Những niêu cá do chính tay người dân làng Vũ Đại kho

Tiếp nối truyền thống thừa kế và phát huy công thức cá kho truyền thống cổ truyền, món cá kho trở thành một sản phẩm quý, ai về làng cũng phải mua bằng được một niêu cá kho.

Những nguyên liệu được chuẩn bị để kho cá

Cá được người dân trong làng lựa chọn để kho đa số là cá trắm đen. Trắm đen là loại cá mang lại hương vị đặc trưng nhất cho làng cá kho Vũ Đại. Loài cá này được xem là loài cá cao cấp nhất trong các loại cá nước ngọt. Từ lâu nay, cá kho làng Vũ Đại luôn được chế biến theo công thức: sử dụng cá trắm đen, gừng, giềng, chanh, nước mắm, nước cốt xương sườn lợn, nước cốt tương cua, hành tiêu,… và thêm một số gia vị gia truyền, sau đó đưa lên bếp kho từ 14-15 tiếng mới xong.

Công đoạn kho cá vô cùng cầu kỳ

Theo như chúng tôi tìm hiểu, để kho được những nồi cá ngon như vậy, người dân thường phải thức suốt đêm. Cho cá lên bếp từ lúc 3 giờ sáng, luôn túc trực bên bếp để trông chừng và tiếp nước để đảm bảo cá không bị cháy. Ngoài ra, để có được một nồi cá kho ngon thì từ những nguyên liệu như niêu đất, vung, củi lửa cũng cần lựa chọn kỹ càng. Niêu đất chuẩn phải lấy từ Nghệ An vì chất đất ở đây tốt, có thể đảm bảo độ bền trong quá trình kho. Vung của niêu thì được lấy từ Thanh Hóa. Riêng củi để kho cá cũng phải là củi nhãn mới được, vì củi nhãn sẽ làm mất mùi đất nung và làm cho cá kho có hương thơm hấp dẫn hơn.

Cho ra lò những niêu cá vô cùng hấp dẫn

Chỉ với mục đích gìn giữ một nét ẩm thực dân tộc, lấy công làm lãi mà bao nhiêu năm qua cá kho làng Vũ Đại vẫn giữ được nét đậm đà vốn có và nay đã trở thành một đặc sản nổi tiếng của ngôi làng.

Đối với mọi người, làng quê có thể là cây đa, bến nước, sân đình, có thể là bếp rơm bập bùng khói lửa nhưng với những người con của làng Vũ Đại, thì hồn quê chính là món cá kho truyền thống này. Một miếng mà đủ cả vị thơm của cá, vị cay của giềng, vị chua của chanh. Xưa kia niêu đất chứng kiến tình yêu của Chí Phèo và Thị Nở thì giờ đây niêu đất một lần nữa lại chứng kiến món cá kho mang đậm tính truyền thống dân tộc Việt Nam.

Đức Chém

View all posts

Add comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *