Khi đi du lịch lên thung lũng Tú Lệ, huyện Văn Chấn, thuộc dãy Hoàng Liên Sơn, tỉnh Yên Bái tôi đã được biết và khám phá một món ăn độc đáo của người dân ở đây đó chính là món Cháo Cốm Gà Đen.

Ở khắm nơi ở đây tôi đều nghe thấy những tiếng chày giã gạo rộn ràng khắp nơi, và lần theo nhưng tiếng chày đó tôi đang tìm đến những gia đình đang làm nghề cốm truyền thống ở đây.

cốm tú lệ
cốm tú lệ

Khi lúa nếp đã gặt ở ngoài ruộng về và khi đã mang về thì người dân ở đây sẽ đập lúa để lấy những hạt thóc già thay vì dùng máy tuốt như ở dười miền xuôi, còn những hạt thóc non còn lại sẽ được họ đem đi tuốt và chế biến thành món cốm Tú Lệ nổi tiếng. Và từ những hạt cốm thơm ngon đó người dân ở đây sẽ kết hợp với con gà đen của đồng bào người Thái ở đây tạo thành món Cháo Cốm Gà Đen.

Cách thức chế biến:

Đầu tiên chúng ta sẽ luộc gà lên, đập dập một vài củ gừng và thả vào trong nồi luộc gà để cho gà ngon. Gà Đen của đồng bào người Thái ở đây hay người Kinh còn gọi là Gà Ác là 1 loại gà nhỏ nhưng mà thịt của chúng rất thơm ngon và rất phù hợp với loại cháo đặc biệt này.

Khi nồi luộc gà sôi chúng ta sẽ bỏ một lượng muối vừa đủ vào cho gà thêm đậm đà, khi luộc gà xong chúng ta sẽ sử dụng nước luộc gà để nấu cháo cốm. Khi luộc gà xong chúng ta vớt gà ra và sau đó đổ cốm vào nồi luộc gà, cách nấu cháo cốm thì cũng giống như cách nấu cháo thông thường và điểm khác biệt lớn nhất ở đây chính là nguyên liệu. Trong khi chúng ta chờ nồi chào chín thì chúng ta sẽ xé con gà đen đã luộc ra, chúng ta sẽ chặt gà ra và tiến thành xé bằng tay.

Khi chào đã được nấu xong chúng ta bắt đầu múc chào ra bát và để thịt gà đen vừa xè lên trên bát cháo cốm đó, đặc biệt với chào cốm này thì chúng ta sẽ không sử dụng hành hay hạt tiêu hoặc các gia vị khác vì thế chúng ta sẽ được hưởng chọn vẹn mùi hương cốm trong tô cháo.

cháo cốm gà đen
cháo cốm gà đen

Bát cháo khi ăn sẽ có mùi thơm của cốm, và miếng thịt gà đậm đà và giòn rất là ngon khi bạn được thưởng thức món ăn độc đào này chắc chắn bạn sẽ không bào giờ quê.

chien cong

View all posts

Add comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.