Một bữa cơm gia đình thì có gì hay để mà viết nhỉ? Vài ba cái món như hằng ngày cũng rau, cũng thịt, cũng cá, thêm tý có đĩa nem hay con gà tiếp khách có gì mà viết? Viết chắc cũng chẳng ai đọc. Nhưng với tôi sự khác biệt của một bữa cơm gia đình người Hà Nội không nằm ở những món ăn, mà nó là những hương vị những cảm xúc mà nó mang lại.

Khi mọi người cùng tập trung chuẩn bị một bữa cơm gia đình.

Có lẽ khi xã hội phát triển có lẽ những hình ảnh cả gia đình tập trung chuẩn bị một bữa cơm gia đình thực sự khá hiếm hoi. Vì ngày thường chúng ta thường lao vào những công việc hằng ngày, công sở cuốn chúng ta đi và trở về nhà với những mệt mỏi. Hay những cuối tuần chúng ta lại muốn tìm kiếm một không gian khác để cùng gia đình có những trải nghiệm không gian mới quên đi những mệt mỏi hằng ngày chốn phố thị.

Nhưng rồi tôi nghĩ mình là một kẻ khá may mắn khi được hòa mình vào một buổi chiều hiếm hoi như thế. Tới nhà anh bạn cũng có 3 đời sống tại Hà Nội tạm coi là Hà Nội gốc cũng được rồi. Chứng kiến lại cái hình ảnh mọi người mỗi người một việc chuẩn bị cho một bữa cơm chiều và vị khách duy nhất hôm nay của gia đình là tôi, cái cảm giác nó tôi không biết diễn tả như thế nào nó hay hay, quen quen và có chút xúc động.

Nếu bạn đã từng có những khoảnh khắc như thế cùng với những người thân yêu thì chắc hẳn bạn sẽ có chút bồi hồi “bao lâu rồi mình đã không cùng cả gia đình chuẩn bị một bữa cơm gia đình như thế?”

Cảm giác thân quen bên mâm cơm gia đình

Mình đã nói rồi, bữa cơm gia đình thì cùng chỉ thế mà thôi. Cũng chỉ có rau có cá và mấy cái món mà chúng ta thường ăn mỗi ngày thôi mà. Có gì đâu mà đọc

Nhưng nếu đã đọc tới đây bạn hay quan sát những con người xung quanh bạn, già trẻ lớn bé. Hay những âm thanh xung quanh bạn, tiếng cười nói vui vẻ, những câu chuyện mơi mà sau nhiều ngày bận rộn mới có cơ hội gặp nhau mà buôn mà kể. Mấy anh em chúng tôi thì mở những lon bia nổ bùm bụp, tôi nghe thì cũng vui tai, các bạn thấy sao. Không vui thì bảo tôi hâm cũng được nhé!

Đọc tới đây tôi tin có một vài bạn xa quê sẽ nhớ nhà rồi đấy! Với những ai đã xa quê từ tết chưa về thì những hình ảnh, âm thanh tôi vừa nói cũng khá thân thương và cảm động đó nhỉ?

Sự khác biệt nằm ở những món ăn trong bữa cơm gia đình

Người Hà Nội vơi hơn 1000 năm văn hóa và phát triển, có thể nói cách ăn uống của người Hà Nội luôn là một chuẩn mực cho các vùng miền khác đi theo. Họ luôn mang trong mình một nét gì đó thanh cảnh, nhẹ nhàng. Khôi vội vã ngay cả khi chuẩn bị những món ăn. Cho tới khi bữa ăn bắt đầu.

Những món ăn thường ngày mà chúng ta vẫn ăn khi nó vào tay người Hà Nội chế biến nó thật khác lạ. Tin tôi đi bạn sẽ không quen được những hương vị đó đâu. Nó không đậm vị như những bữa ăn hằng ngày mà mẹ vẫn nấu cho tôi ăn. Nó nhạt và vô vị vô cùng. Nhưng Hà Nội là thế họ luôn tạo ra những tói quen vừa đủ cho mình cùng như khi chế biến những món ăn. Tôi là cái thằng ít khi chấm gia vị khi ăn, như thực sự những món ăn hôm đó lại tuyệt hảo hơn khi có chút gia vị thơm thơm từ những giọt nước mắm.

Ăn với người Hà Nội bạn cũng phải chậm lại để cảm nhận được những hương vị có trong từ món ăn. Hay dở hơi hơn là cảm nhận được cái vị ngọt trong những giọt nước mắm mà hằng ngày chúng ta thưởng thức.

Mặt khác, Người Hà Nội rất chú ý đến cung cách ứng xử trong bữa ăn. Trong bữa cơm gia đình, họ ý tứ nhường người gắp trước, tiếp cho khách miếng ngon. Người Hà Nội xưa thường lên án những kẻ phàm ăn tục uống. Họ rất chú ý đến vẻ đẹp của cách cầm chén, bát, cách cầm đũa gắp thức ăn, cách và cơm vào miệng.

Ăn từ tốn, nói nhẹ nhàng, câu chuyện trong bữa cơm gia đình luôn mang lại không khí vui vẻ, chan hòa và tránh không nhắc đến đồ thô, vật tục trong bữa ăn. Cách ăn tạo cho người Hà Nội một phong cách riêng là thế.

Với Người Hà Nội, ăn uống từ lâu đã mang tính khoa học, thể hiện ở chỗ ăn luôn được tính toán sao cho có lợi với sức khỏe., giúp con người thích ứng tốt nhất với môi trường sống, sao cho phù hợp nhất với điều kiện của tự nhiên, của nền văn minh lúa nước sông Hồng, của địa hình một vùng đồng bằng Bắc Bộ.

 

Đức Chém

View all posts

Add comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *