Du lịch không chỉ là những hành trình khám phá điểm đến, những nét văn hoá của một vùng đất nào đó. Du lịch và khám phá những nét ẩm thực của vùng đất mới cũng là một trải nghiệm không bỏ qua được. Hãy xem ăn gì ở đâu trong chuyến du lịch ẩm thực Cao Bằng hôm nay nhé.

>>Xem thêm: Khám phá những thiên đường ẩm thực tại Việt Nam

Những món ăn nổi tiếng trong chuyến du lịch ẩm thực Cao Bằng

Vịt quay 7 vị Cao Bằng

Nhắc tới Cao Bằng người ta không quên nhắc tới Vịt quay tại đây. Nhiều người nói rằng cái món ăn này vốn du nhập từ nước bạn Trung Quốc về. Nhưng cái cốt là người Cao Bằng đã cho vào đó những hương vị sáng tạo giúp vịt quay 7 món là một biểu trưng cho du lịch ẩm thực Cao Bằng.

Điều tạo nên sự khác biệt cho vịt quay Cao Bằng nằm ở cách tẩm ướp gia vị cho món ăn. Đây được cho là bí quyết giúp vịt quay Cao Bằng tạo nên sự khác biệt so với vịt quay ở nhiều nơi khác.

Miến dong Phia Đén Cao Bằng

Sống trong thời kỳ phát triển, nhiều bạn trẻ có thể không biết sự phổ biến của Miến dong Cao Bằng. Nó được coi là một món quà quý đối với người miền xuôi khi nó mang lại độ dai giòn khó tả. Không bị nở nếu nấu quá lửa, không nát.

Miến được làm từ bột dong riềng nguyên chất, ngon và là đặc sản nổi tiếng của Nguyên Bình.

Hạt dẻ Trùng Khánh

Một cái tên không thể bỏ qua khi nhắc tới du lịch ẩm thực Cao Bằng là hạt dẻ Trùng Khánh. Nhắc tới đây chúng ta nghĩ tới ngay một loại hạt có hương vị thơm ngon nhất; bùi ngậy nhất. Người Cao Bằng thường chế biến luộc, rang, sấy hoặc ninh với chân giò, thịt gà, hạt dẻ vẫn gũi được hương vị tinh hoa của nó.

Những món ăn nên thử khi đi du lịch Cao Bằng

Với những món ăn gọi tên du lịch ẩm thực Cao Bằng thì cũng không thể bỏ qua một vài món ăn khác. Chúng là những nét tinh hoa trong cuộc sống của người tày tại Cao Bằng. Bằng chính thói quen ăn uốn mà chúng ta có cơ hội trải nghiệm những hương vị lạ lẫm.

Bánh Khảo Cao Bằng

Được coi như một loại lương khô riêng của người Cao Bằng. Bánh Khảo mang tới vị giác một hương vị bùi bùi. Không quá khô như nhiều loại lương khô khác, bánh Khảo Cao Bằng mang vị ngọt vừa phải với nhiều vị giác khác nhau.

Bánh khảo xuất hiện nhiều trong những nét Lễ của người Cao Bằng. Trong ngày ăn hỏi hay cưới xin nó là một lễ vật không thể thiếu. Cũng như trong thói quen mời khách thưởng trà của người Cao Bằng.

Lạp xường hun khói Cao Bằng

Mỗi khi Tết đến xuân về. Món lạp xưởng là một món mặn không thể thiếu với người Bắc. Người ta thích ăn lạp xưởng bởi chúng được làm từ những phần thịt thăn, thịt vai hoặc thịt mông. Những phần nạc mỡ đầy đủ mang lại một cảm giác vị giác vừa đủ. Không quá khô khi nhiều nạc, hay quá ngật khi làm từ ba chỉ nhiều mỡ.

Người Cao Bằng dùng phần thịt này băm nhỏ và tẩm ướp gia vị, mật ong, mía. Với người vùng cao không thể thiếu một ít rượu trắng. Một ít nước gừng và một ít quả mắc mật khô xay nhỏ ướp cùng. Sau khi những khúc lạp xường làm xong, công đoạn tiếp theo là phơi khô khoảng ba nắng rồi treo lên bếp lửa, khói và hơi nóng của bếp lửa nhen từ mía cho miếng thịt săn hơn và ngon hơn.

Những món ăn từ ong

Đây là một đặc sản đặc biệt của du lịch ẩm thực Cao Bằng. Những món về ong thường kén người ăn, nên khó có thể bắt bạn không nên bỏ qua nó.

Để có được một món ăn ngon nhộng ông được xào với măng chua, ăn vừa béo, giòn, ngọt, chua, theo mọi người nói có lẽ là món ăn làm từ côn trùng ngon nhất.

Ngoài món ong xào măng còn có món ong nấu cháo. Vào mùa thu chính là mùa ăn ong tại Cao Bằng. Ong được bắt cả ổ, con lớn thì bán hay ngâm rượu, con nhỏ thì để chế biến món ăn.

Bánh trứng kiến

Nếu ai không ăn được món ăn này khả năng cao có thể bị dị ứng nặng và nhiều hệ quả khác sảy ra. Tuy nhiên món ăn này lại mang một hương vị khá hấp dẫn với những ai ăn được chúng.

Bánh trứng kiến chỉ có thể thưởng thức vào tháng 4-5. Thời điểm bạn thấy trong nhà mình xuất hiện nhiều kiến nhất trong năm. Trứng kiến đen không chỉ được chế biến thành bánh trứng kiến mà còn làm xôi trứng kiến, bánh dày hoặc đem phi thơm với hành, ăn cùng với cơm thì rất ngon.

Hành trình du lịch ẩm thực Cao Bằng tới đây là kết thúc. Chúng ta đã tìm ra những món ăn ngon, những điều độc đáo trong nét ẩm thực vùng cao tại Cao Bằng. Còn chờ gì nữa hay bắt đầu chuyến du lịch Cao Bằng và khám phá ngay những nét văn hoá ẩm thực nơi đây.

Minh Đức: Dulichvakhampha.com

Đức Chém

View all posts

Add comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *