Từ xa xưa, các làng cổ quanh Hồ Tây như Quảng Bá, Tây Hồ, Nghi Tàm đã nổi danh với nghệ thuật ướp trà sen. Và có lẽ cũng từ đó người Hà Nội nổi tiếng với thú thưởng thức trà sen cầu kỳ, tinh tế mà tao nhã. Cho tới ngày nay, nghệ thuật ướp trà sen Tây Hồ vẫn chưa từng bị mai một.

Trà sen Tây Hồ nức lòng người Hà Nội

5 giờ 30 phút sáng, những người làm nghề gấp trà sen ở Hà Nội lại đón chờ những chiếc thuyền hái sen đầu tiên của buổi bình minh. Đây là thời điểm hoa sen nở và tỏa hương, nên công việc thu hái phải thật nhanh mới đảm bảo được mùi thơm ngát của trà sen khi chế biến.

Sen buổi sáng được người làng nghề nhanh chóng thu gom

Để có chén trà sen ngon, ta phải ướp chè bằng hoa sen của hồ tây. Bùn hồ tây màu mỡ, nên bông sen hồ tây rất to. Hồ tây là vùng đất rất linh thiêng bởi đây là nơi tiếp thu được nhiều nguyên khí của trái đất. Phải chăng, sen hồ tây mọc ở đó, được sinh sôi nảy nở bằng bùn của hồ tây và được tiếp thu nguyên khí của trái đất. Theo tương truyền rằng: sen Hồ Tây vốn là giống sen ở đầm Trị cạnh Phủ Tây Hồ. Đó là loài sen “bách diệp” (trăm cánh), bông nhẹ, to, thơm ngát, thơm hẳn so với sen của những nơi khác.

Ướp trà sen là một nghề, hơn thế lại là một nghệ thuật lắm công phu đòi hỏi người ướp sự nhẫn nại, đôi tay tinh thế và điệu nghệ. Muốn tách hoa lấy gạo, đôi tay người làm phải vô cùng khéo léo. Nếu bàn tay mà thô vụng, thì gạo sen sẽ bị dập nát. Nhưng nếu không khéo léo, thì gạo hoa rất dễ bám vào nhụy.

Nghệ thuật tách sen vô cùng khéo léo

Công việc quen thuộc của những cô gái chàng trai trong làng sen cổ

Tách hoa xong, sen phải trải qua 3-4 lần sàng sảy, sen đã trở thành những hạt gạo trắng trong, tinh khiết, tỏa ra một mùi hương đậm đà. Giữa không khí trong lành của buổi sáng, hương thơm của hoa, những người làm nghề ướp trà sen, thật sự đã đạt đến độ thanh tịnh trong tâm hồn.

Sen sau khi tách phải trải qua 3-4 lần sàng sảy

Nghệ nhân “gánh” trà sen qua 2 thế kỷ

Trà được ướp với gạo sen

Trà được ướp trong hoa sen

Và ủ trong lá sen để có mùi thơm đặc trưng

Công đoạn ướp trà đòi hỏi sự tính toán của mỗi người. Trung bình 1kg trà phải mất từ 1000 – 1200 bông hoa sen. Vì cứ mỗi một lớp chè, người ta sẽ rắc thêm 1 lớp gạo sen. Sau đó phải úm kín từ 24 đến 48 giờ cho hương sen thấm vào từng cánh chè. Công đoạn sấy là điều quyết định đến chất lượng của trà sen. Sấy cũng là một nghệ thuật. Sấy làm sao để hơi nước bay đi nhưng hương sen vẫn phải quyện với trà, đó chính là một bí quyết độc đáo của những người làng chè sen.

Thưởng thức trà sen Hồ tây đã trở thành một nét văn hóa của người Hà Thành

Trà ướp hoa sen là một nét văn hóa của người Hà Thành từ xa xưa. Thưởng thức trà sen thật khác với những thứ đồ uống khác, vì đó là nghệ thuật, là văn hóa của sự thưởng thức. Và lúc uống trà cũng là lúc mỗi người đạt đến sự tĩnh lặng trong tâm hồn.

Trà sen là nét tinh túy của Hà Nội. Đó là sản vật quý của sự khéo léo, tính kiên trì, cái tâm thanh tịnh của những người lưu giữ nghề truyền thống. Ngày nay, cứ mỗi mùa sen nở, cùng với thú ngắm sen, người Hà Nội lại có dịp được ngồi giữa đầm sen, nhâm nhi chén trà sen thơm ngát và đàm đạo chuyện thế gian để mong tìm thấy những phút giây thư thái của tâm hồn sau bao nỗi nhọc nhằn của cuộc sống.

Đức Chém

View all posts

Add comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.