Thắng Cố món ăn độc đáo và là đặc sản của đồng bảo Dân Tộc H’Mông các tỉnh phía Bắc Việt Nam.

Món ăn này có cách đây 200 năm và sau này được các dân tộc Kinh, Giao, Tày, Thái học tập và trở thành món ăn độc đáo không thể thiếu của các dân tộc vùng Tây Bắc.

Món ăn này thường được nầu vào những ngày lễ hội, những ngày trọng đại, nhưng ngày cuối tuần thường được bán tại các phiên chợ vùng cao. Ngày nay tại các khu du lịch Thắng Cố được chế biến hàng ngày để phục vụ các du khách.

Thắng Cố truyền thống của người H’Mông chỉ được nấu từ ngựa  sau này được các dân tộc khác cải biến thêm thịt bò, Trâu, lơn đồng thời sáng tạo ra nhiều nguyên liệu và công thức nấu khác nhau.

Nguyên liệu làm món Thắng Cố vùng miền Tây Bắc:

Nước Sương Hầm

Thịt ngựa và toàn bộ nội tạng của con ngựa

Hoa Hồi Thảo Quả, ngũ vị hương, cari bơ, Quế…

Thắng Cố có nghĩa là một loại canh gồm có các loại thịt, lòng, tim, gan, phổi của ngựa và rau các loại và thêm một ít xương và thêm một số các gia vị đặc biệt.

Gia vị của Thắng Cố là các gia vị truyền thống gôm 12 thứ: Thảo quả, hoa hồi, quê chi, xả, gừng và nhiều các gia vị đặc trưng khác và trong đó cây Thắng Cố là gia vị thứ 12.

Lá Thắng Cố chính là nguyên liệu tạo nên đặc trưng của món ăn độc đáo này.

Thang-Co-sapa

Cách nấu Thắng Cố rất đơn giản, thịt và lục phủ ngũ tạng được rửa sạch và luộc chín và có thể ướp trước cùng một số các loại gia vị, sao đó thả vào nồi nước dùng có xương ngựa, nội tạng tiết vào 12 loại gia vị nói trên đã được đun sôi rồi cứ thế ninh nhừ hàng tiếng đồng hồ.

Những nồi Thắng Cố ở cá phiên chợ Vùng Cao thường rất to có thể đủ cho vài chục người ăn, còn trong các nhà hàng thì từ nồi Thắng Cố lơn khi ăn mới được múc ra nồi lẩu và thái thịt ngựa thả vào.

Sapa được thiên nhiên ban tặng cảnh quan thiên nhiên sinh thái tuyệt đẹp và khí hậu mát mẻ trong lành, con người Sapa vốn thân thiện chất phác, mỗi tộc người ở đây có một bản sắc dân tộc riêng độc đáo.

Đến với Sapa chúng ta còn có một mảng khá đặc biệt để tìm hiểu và khám phá đó chính là văn hóa ẩm thực tại đây. Thắng Cố là một nét văn hóa ẩm thực không thể bỏ qua khi đến với Sapa.

Chúc các bạn có những kinh nghiệm và một số hiểu biết về món ăn độc đáo Thắng Cố khi bạn đến Sapa du lịch.

 

chien cong

View all posts

Add comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *