Nói tới văn hóa ẩm thực của người Hà Nội khó có thể nói nhiều nói dai về nó. Mà chỉ có thế gói gọn lại trong 3 từ nhẹ nhàng, thanh cảnh và lịch sự. Ba cái thứ đó kết hợp lại tạo nên một nét văn hóa một hình ảnh đậm chất Hà Nội mỗi khi có bạn có cơ hội tới thăm một gia đình người Hà Nội chính gốc.

maxresdefault

Ẩm thực Hà Nội thanh cảnh ngon và lành

Không quá nhạt hay cũng không quá đậm. Đó là những gì bạn cảm nhận được khi thưởng thức những món ăn ở Hà Nội dù là một quán nhỏ ven đường hay một nhà hàng 5 sao bạn luôn nhận ra nó dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Những món ăn của người Hà Nội luôn có cái gì đó nhẹ nhàng vừa miệng cuốn lòng bất kỳ ai thưởng thức nó. Với hơn 1000 năm tuổi trải qua nhiều giai đoạn lịch sử và luôn đón nhận những nền văn hóa mới sớm nhất do đó Hà Nội có những cốt cách riêng trong chế biến và được công nhận để các vùng miền khác học tập về sự bình dị, đơn giản và gần gũi của nó.

Ẩm thực Hà Nội mỗi tên Phố là một hình tượng

Không thể kể hết những món ăn mà người Hà Nội đã tạo ra hay những con phố luôn gắn liền với mỗi món đặc sản mà chính những con người Hà Nội làm lên thương hiệu của nó.

Hoàn Kiếm nổi tiếng với những món nộm ngon nức lòng và khó quên. Với những quán nộm mọc san sát nhau với nhiều cách pha trộn khác nhau du khách dễ bị hút hồn và lúng túng nếu lỡ thưởng thức món nộm này và bỏ qua hương vị của những món nộm khác. Nhưng những đĩa nộm bò khô với đầy đủ thịt bò khô cắt miếng, đu đủ nạo sợi, rạu thơm, lạc rang trộn đều cùng thứ nước sốt chua ngọt ngon miệng mùa nào cũng thu hút một lượng khách lớn.

nom-bo-kho-ho-hoan-kiem
Phố bia Tạ Hiện là một biểu tượng cho cái thú bia cỏ, con phố chỉ vỏn vẹn 100m nhưng đây là con phố thu hút mootk lượng khách lớn khi chiều xuống với giá cả khá bình dân, chỗ ngồi tiện lợi có thể thoải mái tán ngẫu với bạn bè.

bia-co-96957-1417268711

Tiếp đên là Bánh tôm Hồ Tây đã từ lâu đi vào tuổi học trò. Mấy ai đi học trường Bảo Hộ xưa (nay là trường Chu Văn An) lại không biết mùi bánh tôm nóng trước cổng trường. Bây giờ không còn những gánh hàng rong bánh tôm trước cổng trường nữa mà thay vào đó là những nhà hàng bánh tôm đồ sộ sang trọng và trở thành một đặc sản khi nói đến Hồ Tây. Cái thú ngồi xem người rán bánh bây giờ chỉ còn là hoài niệm. Người dân Hà Nội cũng đã dần quen với ngồi bàn cao, ghế tựa, uống bia, ăn bánh cắt sẵn từ trong lò. Cái khẩu vị của người ăn bánh tôm xưa bây giờ đã bị đánh rơi ở đâu, từ lúc nào, nhưng cũng chẳng mấy ai bận tâm tìm lại.

05122102_quenha_amthuc2

Và còn nhiều điều nữa về ẩm thực Hà Nội mà chẳng ai khám phá hết. Chỉ mong khi dừng lại và ngồi xuống những quán ăn dù là vỉa hè, du khách hãy thưởng thức chúng một cách từ từ nhẹ nhàng và thanh cao như những người con Hà Nội ngày ấy.

Đức Chém

View all posts

1 comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  • Ở Hà Nội còn rất nhiều những món ăn độc đáo, mong rằng những ai đã tới đây sẽ được thưởng thức hết những món ăn đặc sản độc đáo đậm nét đặc trưng ẩm thực của thủ đô Hà Nội.