Nhắc đến một “Đà Lạt của người Đà Lạt”, người ta sẽ không thể nào không kể đến những hàng ăn đã nhiều năm tuổi. Nơi đây không chỉ bán thức ăn ngon, mà còn lưu giữ biết bao ký ức đậm dấu ấn thời gian của người dân xứ sở sương mù.

Đà Lạt là cái nôi của những điều bình dị, bình dị trong lối sống của như những món ăn giản đơn nhưng khiến người ta nhớ mãi. Nơi đây có những góc quán quen thuộc, trải qua vài chục năm trời vẫn vẹn nguyên hương vị của một Đà Lạt xưa, ai đi xa cũng phải nhớ về.

Xôi chè bà cụ

Dù năm nay đã gần 80 tuổi, bà lão tóc bạc phơ vẫn duy trì quán xôi chè nhỏ tồn tại hơn 30 năm nay. Lẽ ra ở cái tuổi này người ta phải an hưởng tuổi già cùng con cháu, vậy mà một mình bà cụ vẫn lủi thủi với quán xôi mỗi ngày.

Bà cụ tóc bạc phơ với hàng xôi trên 30 năm – Ảnh: Nguyễn Thị Thuỳ Nhi

Xôi của bà rất ngon, hầu như người Đà Lạt nào cũng biết đến. Món Cốm Dẹp và Xôi Lá Chuối của bà là chuẩn nhất, ăn rất thơm, vị rất thanh, lỡ ăn một lần rồi là sẽ nhớ mãi hương vị ấy. Hình ảnh một bà cụ tóc bạc phơ trùm chiếc khăn len mỏng, mặc thêm chiếc tạp dề đỏ đứng bán từng gói xôi cho khách với nụ cười hiền từ, đẹp lão, ai nhìn cũng thấy quý, thấy thương.

  • Địa chỉ: 131 Phan Đình Phùng
  • Giá tham khảo: 10.000

Xắp xắp cô Năm

Đây là quán xắp xắp huyền thoại trong giới ăn vặt của Đà Lạt, tồn tại hơn 20 năm trời. Hẳn là bất cứ ai là dân Đà Lạt gốc cũng có tuổi thơ gắn với đĩa xắp xắp ở quán cô Năm.

Xắp xắp cô Năm đến giờ vẫn giữ hương vị hấp dẫn không lẫn vào đâu được
Xắp xắp cô Năm đến giờ vẫn giữ hương vị hấp dẫn không lẫn vào đâu được

Xắp xắp cô Năm được chế biến từ những quả đu đủ non bào thành sợi nhỏ, dài. Phía trên là gan bò nấu với ngũ vị có màu vàng nâu, gan heo rim ngũ vị, rắc lên trên cùng là một ít rau quế và ớt xay. Điều làm nên sự khác biệt về món xắp xắp của cô Năm với các quán là phần nước dùng. Phần nước này được chế biến theo công thức đặc biệt hội tụ đủ các vị cay – mặn – ngọt, làm tăng thêm hương vị cho món xắp xắp.

  • Địa chỉ: 49/5 Nguyễn Đình Chiểu
  • Giá tham khảo: 10.000

Xôi bánh tiêu

Đã đến Đà Lạt hãy thử thức dậy thật sớm để thưởng thức bánh xôi tiêu với tuổi đời hơn 30 năm trời. Hơn 30 năm nay, gánh xôi bánh tiêu ngay góc đường Phan Đình Phùng đã trở thành địa chỉ ăn sáng yêu thích của người Đà Lạt. Cứ 5h30 mỗi ngày, cô Năm bắt đầu bày gánh hàng và tầm 10h là vơi hết. Có những hôm đông khách độ 8h là đã không thấy bóng cô. Vì thế, muốn thưởng thức món ăn này bạn phải tranh thủ đi lúc trời còn mờ sương và ánh đèn thành phố còn chưa tắt.

Xôi bánh tiêu nếp cẩm hấp dẫn
Xôi bánh tiêu nếp cẩm hấp dẫn

Nói đến bánh xôi tiêu thì có rất nhiều loại xôi khác nhau, chúng được nấu chín sau đó kẹp vào bên trong bánh tiêu, rắc thêm một ít vừng, đậu phộng và dừa để thêm phần hấp dẫn. Xôi thì có thể là xôi trắng, xôi đậu xanh, xôi đậu phộng và đặc biệt là xôi nếp cẩm. Trời lạnh lạnh được thưởng thức một phần xôi bánh tiêu nóng hổi thì còn gì bằng.

Hột vịt lộn cô Thị

Bắt đầu mở cửa từ 7h sáng, có thể khá sớm so với các quán bình thường vì cô Thị còn bán trứng sống cho những ai muốn mua về tự chế biến, sau 18h là cô đã bắt đầu dọn hàng về, thời điểm mà nhiều hàng quán mới bắt đầu hoạt động, đơn giản vì cô đã bán cả ngày dài và sức khỏe không cho phép để cô làm lâu hơn.

Trứng vịt ở đây to, ngọt nước
Trứng vịt ở đây to, ngọt nước

Quả trứng hột vịt lộn ở đây to, mề được ấp siêu tròn, nước dùng ngọt thanh và thơm nhẹ, phần vịt con, mề đỏ ăn béo nhè nhẹ và không bị ngán. Có thể nói trứng ở đây rất có sức hút, bạn có thể ăn no nhưng không bị ngán, một phần có thể do nước chấm thơm ngon ở đây.

Đâu dễ gì để có thể duy trì một quán ăn tồn tại suốt mấy mươi năm trời. Chất lượng phải ngon, quán ăn phải đặc biệt thì mới có thể thu hút được đông đảo khách đến ủng hộ trong ngần ấy năm. Thế nên nếu có dịp đến với Đà Lạt, bạn đừng bỏ qua những địa điểm trên. Biết đâu ngoài việc được thưởng thức những món ăn ngon, bạn còn có cơ hội được nghe chủ quán kể về những câu chuyện của một Đà Lạt xưa cũ.

Bảo Trân – 360dalat

chien cong

View all posts